Cấm thẻ đảng viên, thẻ nhà báo lên máy bay: Lỗi tại... đánh máy?!

TPO - Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) khẳng định, quy định cấm cá nhân người Việt sử dụng thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe thay giấy tờ tùy thân khác để làm thủ tục lên máy bay chỉ là nhầm lẫn, do lỗi kỹ thuật.

Cấm đưa thẻ đảng viên, nhà báo lên máy bay chỉ là lỗi đánh máy. Ảnh minh họa: IE.
Cấm đưa thẻ đảng viên, nhà báo lên máy bay chỉ là lỗi đánh máy. Ảnh minh họa: IE.
Ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Hàng không cho hay, quy định trên đưa ra trong Thông tư 45 là do sơ suất.
Theo ông Sơn, khi xây dựng dự thảo Thông tư 45 có nội dung trên, nhưng sau khi lấy ý kiến để trình bộ ký ban hành đã bỏ đi. “Như có lẽ do sơ sót đánh máy và lỗi kỹ thuật, nên nội dung trên vẫn còn trong bản gửi lên lãnh đạo bộ ký ban hành”, ông Sơn nói. 
Hiện Cục Hàng không đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) để đính chính quy định trên.
Theo Thông tư 45 vừa được Bộ GTVT ký ban hành, hành khách Việt Nam khi làm thủ tục lên máy bay có thể sử dụng một trong các loại giấy tờ tùy thân, gồm: Hộ chiếu, giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang, thẻ đại biểu Quốc hội; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.
Nếu không có các giấy tờ trên, người đi máy bay cần có giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận; có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong 30 ngày.
Tuy nhiên, thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe, thẻ kiểm soát an ninh sân bay đều không được dùng thay giấy tờ tùy thân để làm thủ tục lên các chuyến bay, như quy định trước đây. 
Cũng trong Thông tư sửa đổi này, nếu có hành khách gây rối khi máy bay đang bay, người chỉ huy máy bay phải áp dụng biện pháp xử lý thích hợp theo thẩm quyền. Thậm chí được quyết định cho máy bay hạ cánh nếu thấy cần thiết vì lý do bảo đảm an toàn, an ninh cho chuyến bay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng