Cần siết chặt việc bảo lãnh cho vay đầu tư công

TP - Trước việc một số dự án bảo lãnh vay làm ăn thua lỗ, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, để góp phần đưa nợ công về mức an toàn, bền vững, cơ quan chức năng cần siết chặt quy trình bảo lãnh khoản vay cho các dự án đầu tư công.

Theo đó, cơ quan chức năng cần quản lý nợ công đúng quy trình ngay từ đầu. Khi xem xét danh mục dự án đầu tư công, phải kiểm soát chặt chẽ để lựa chọn dự án phù hợp. Khi đã đưa dự án vào phải có kế hoạch,phải cân đối tính toán nguồn vốn đầu tư. Cơ quan chức năng cần nhìn nhận nguồn vốn ở đâu? Ngay cả vốn vay nước ngoài, Việt Nam vẫn phải tính toán nguồn vốn đối ứng trong nước.

“Chúng ta siết chặt, chỉ duyệt dự án thật sự cần thiết, hiệu quả cao. Mỗi năm chỉ đầu tư vài dự án nhưng đúng tiến độ, đạt hiệu quả dự án. Như vậy mới đảm bảo nợ công ở mức an toàn và bền vững”, ông Thịnh cho biết.

Theo ông Thịnh, khâu đưa dự án vào xem xét vay vốn nước ngoài không được có lợi ích nhóm, không nể nang bất kỳ ai. Khi thực thi dự án, vốn vay cần xem xét vay với các điều kiện như thế nào? Dự án vay có khả năng trả nợ được không, ai là người trả nợ, nếu không trả nợ được thì lấy gì ra thế chấp?

“Nếu muốn bảo lãnh vay thì ai đứng ra xin vay và có cơ sở nào để trả nợ và có đảm bảo được không? Làm rõ việc bảo lãnh như thế nào? Những năm qua, Chính phủ và Bộ Tài chính đã siết chặt bảo lãnh, tình hình nợ công ổn hơn, dự án đầu tư siết chặt lại hơn”, vị chuyên gia này đánh giá.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng