Cảng Hàng không Điện Biên bỏ lọt hai đối tượng xâm nhập sân bay

TPO - Liên tiếp xảy ra 2 trường hợp xâm nhập trái phép khu bay tại cảng hàng không Điện Biên nhưng đối tượng xâm nhập không được bắt giữ.

Cảng Hàng không Điện Biên bỏ lọt hai đối tượng xâm nhập sân bay

Cụ thể, tại sân bay Điện Biên, lực lượng chức năng tại sân bay vừa liên tiếp phát hiện 2 vụ việc đối tượng vượt hàng rào an ninh và xâm nhập trái phép vào khu bay.

Tuy nhiên, trong cả 2 trường hợp, lực lượng an ninh hàng không đều không khống chế được đối tượng. Do đó, lực lượng chức năng không xác định được động cơ, mục đích của việc xâm nhập trái phép để có các biện pháp xử lý phù hợp.

Việc không bắt giữ được đối tượng dẫn đến việc liên tiếp xảy ra vụ việc xâm nhập khu bay tiềm ẩn nguy cơ đe doạ và uy hiếp nghiêm trọng đến an ninh, ant oàn trong hoạt động hàng không dân dụng.

Trước đó, hôm 3/3/2018, khi chuyến bay VN1265 có hành trình đi từ sân bay Vinh tới sân bay Tân Sơn Nhất (dự kiến cất cánh lúc 12h55 cùng ngày) đã xếp khách lên tàu bay xong, tiếp viên trưởng phát hiện có một đối tượng lên tàu bay nhưng không có thẻ lên tàu chuyến bay VN1265.

Cảng Hàng không Điện Biên bỏ lọt hai đối tượng xâm nhập sân bay - ảnh 1

Một giờ đồng hồ ở nhà nam thanh niên đột nhập sân bay Vinh

"Khoảng gần 12 giờ trưa, tôi gọi điện cho cháu bảo về ăn cơm. Cháu nói đang chơi ở ngoài sân bay. Một lúc sau có người gọi điện lại cho tôi thông báo, cháu đang bị tạm giữ ngoài đó...", mẹ của Lê Ngọc Tài, người đột nhập sân bay Vinh hôm 3/3, nghẹn ngào.

Tiếp viên trưởng chuyên bay phối hợp với nhân viên kiểm soát an ninh hàng không an ninh sân bay tại sân bay Vinh lên tàu bay áp giải đối tượng xuống để bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

Qua xác minh, đối tượng vi phạm được xác định đang điều trị bệnh tâm thần nên đã được lực lượng chức năng cho về nhà và không xử lý vi phạm hành chính.

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá sự việc nêu trên chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng đây là sự cố uy hiếp nghiêm trọng tới an ninh, an toàn hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam sau đó đã ra quyết định xử phạt mức tối đa 40 triệu đồng đối với sân bay Vinh, xử phạt tiền mức tối đa 10 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép nhân viên an ninh hàng không 2 tháng đối với 4 nhân viên an ninh hàng không khác của sân bay Vinh. Một nhân viên làm thủ tục hành khách của sân bay Vinh cũng bị xử phạt 4 triệu đồng do thực hiện không đúng quy trình thực hiện công việc, quy trình phối hợp.

Cảng Hàng không Điện Biên bỏ lọt hai đối tượng xâm nhập sân bay - ảnh 2

Thông tin mới nhất về nam thanh niên đột nhập sân bay Vinh

Ngày 5/3, trao đổi với Tiền Phong, đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết, nam thanh niên đột nhập vào sân bay quốc tế Vinh là một sinh viên năm 2 của Đại học Vinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá