Cảnh giác sản phẩm chống nóng “độc, lạ”

TP - Đầu hè, sản phẩm chống nóng như đệm, gối nước, đặc biệt là đệm gel được quảng cáo rầm rộ. Tuy nhiên, người bán không chứng minh được xuất xứ sản phẩm trong khi nhiều loại nhập từ Trung Quốc được gắn mác sản xuất ở Việt Nam hoặc xách tay từ Nhật Bản. Người tiêu dùng cần cẩn trọng, tránh rơi cảnh tiền mất tật mang, thậm chí gây bệnh cho trẻ nhỏ khi sử dụng.

Các trang bán hàng trên mạng internet đua nhau quảng cáo đệm gel điều hòa có chất liệu gel dùng trong y tế. Để câu khách, người bán còn đưa ra những thông tin nhấn mạnh tính năng nổi bật của đệm có chất gel giúp làm mát, điều hòa nhiệt độ.

“Khi cơ thể tiếp xúc đệm, lớp gel sẽ hấp thụ một phần nhiệt lượng cơ thể, sau đó tản ra môi trường qua lớp lưới bên dưới, giữ cho nhiệt độ bề mặt đệm luôn ổn định. Quá trình hấp thu - tản nhiệt này diễn ra liên tục và tuần hoàn giúp người dùng luôn cảm thấy mát mẻ, dễ chịu, nhất là có thể ngủ ngon giấc trong thời tiết oi bức, nóng nực”, những dòng quảng cáo về đệm gel trên một trang mạng viết.

Để tận mắt xem chức năng của đệm, theo lời quảng cáo trên mạng chúng tôi tìm đến địa chỉ bán đệm gel quảng cáo hàng nhập khẩu từ Nhật Bản. Nằm lọt thỏm trong khu tập thể trên đường Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng), nơi bán đệm chính là căn chung cư cũ. Vài thùng cát tông chứa đệm nằm chất bên góc nhà. Trên vỏ thùng ghi hàng chữ nước ngoài, không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt. Giá bán từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/đệm với kích thước dài 90 cm, rộng 60 cm. Khi hỏi về hóa đơn, xuất xứ sản phẩm, chị Liên - người bán đệm gel điều hoà cho biết, đây hàng xách tay nên chỉ có hóa đơn bán lẻ, không có hóa đơn bảo hành chính hãng.

“Đây là đệm chính hãng sản xuất từ Nhật Bản, em yên tâm về chất lượng. Nhiều người mua về cho trẻ nhỏ dùng rất tốt”, người bán giới thiệu.

Ngoài đệm gel, các loại đệm nước được nhiều người tiêu dùng tìm mua. Theo giới thiệu của người bán, đệm nước, gối nước ngoài tác dụng làm mát còn có thể massage lưng nhờ dao động của nước. Tại cửa hàng bán thiết bị y tế trên phố Phương Mai (Hà Nội), đệm nước bán giá từ 250.000 - 350.000 đồng/chiếc, kích thước rộng 90 cm, dài 180 cm. Đệm do Trung Quốc sản xuất như Yuongming, Shinglan, có giá rẻ hơn, từ 130.000-350.000 đồng. Gối nước kích thước nhỏ nên giá rẻ hơn, từ 60.000 - 90.000 đồng/chiếc. Trên nắp thùng ghi sản phẩm đệm nước Thiên Thanh, sản xuất theo công nghệ Đài Loan. Đệm đặt trong thùng giấy cũng không có thông tin về chất liệu, hạn sử dụng của sản phẩm.

Dễ gây bệnh cho trẻ em

Theo chị Lê Thị Hạnh (Đống Đa, Hà Nội), chị từng mua đệm gel cho em bé nằm nhưng sử dụng một thời gian ngắn, vỏ đệm nứt. Dung dịch phía trong đệm chảy ra, gây ngứa cho em bé. “Con gái tôi bị mẩn ngứa do dính phải dung dịch của đệm khi bị nứt. Quảng cáo đệm rất tốt nhưng khi sử dụng nhiều tác dụng phụ. Thậm chí, người bán thường phủi tay khi xảy ra vấn đề cần bảo hành”, chị Hạnh nói.

Nhận định về các loại đệm nước, đệm gel, bác sĩ N.T. Loan công tác tại một cơ sở y tế tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho rằng, nhược điểm của loại đệm này do chất liệu bọc ngoài vải pha nhựa, nhiều nylon. Khi sử dụng, mồ hôi không thấm, đọng lại trên da khiến trẻ nhỏ ho hoặc cảm lạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng