Chủ tịch nước Trần Đại Quang: 'Tìm hướng đi mới để duy trì vai trò APEC'

TPO - Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cuộc đối thoại giữa lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC với các thành viên năm nay là thời điểm chúng ta cần tìm ra những hướng đi mới để duy trì vai trò của APEC. Đây cũng là thời điểm chúng ta cần xây dựng tầm nhìn mới cho diễn đàn khi APEC đang bước sang thập niên phát triển thứ tư.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại phiên toàn thể Đối thoại với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC 2017)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại phiên toàn thể Đối thoại với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC 2017)

Phát biểu mở màn Phiên toàn thể Đối thoại với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC 2017) tại Đà Nẵng, Chủ tịch ABAC, ông Hoàng Văn Dũng đã báo cáo với các nhà lãnh đạo APEC những vấn đề mà các doanh nghiệp đã kiến nghị.

Theo ông Dũng, mối năm các nền kinh tế thành viên APEC nhóm họp lại để cùng chia sẻ những vấn đề quan trọng với châu Á-Thái Bình Dương cũng như các vấn đề quan trọng với cộng đồng kinh doanh và mỗi nền kinh tế.

“Chúng tôi nhận thấy rằng, nếu không phối hợp với nhau, chúng ta sẽ không đạt được những tầm nhìn chung của APEC. Kết hợp lại, khu vực kinh tế của chúng ta thực sự là đầu tầu của tăng trưởng thế giới”, ông Dũng nói và cho rằng, tuy nhiên, để khai thác được những tiềm năng đó, thực sự là một thách thức không nhỏ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: 'Tìm hướng đi mới để duy trì vai trò APEC' - ảnh 1

Bút tích của Tổng thống Mỹ Trump ở Trung tâm Hội nghị APEC

Ngay sau khi đáp chuyên cơ xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đoàn tuỳ tùng đã tới Trung tâm Hội nghị APEC 2017.

Theo Chủ tịch ABAC, từ lâu nay APEC đã hiểu cần phát triển kinh tế một cách bền vững và bao trùm. Chúng ta cũng nhận thức được những vấn đề khác nhau cũng như những vấn đề sáng tạo trong tăng trưởng. APEC cũng không đứng ngoài các xu thế ảnh hưởng trên toàn cầu, những thách thức về dân số, nhân khẩu, biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như những khả năng đột phá của công nghệ, sự chuyển dịch của kinh tế, chính trị và sự ổn định. “Một vài dấu hiệu phục hồi về kinh tế cũng là tin tốt. Điều đó có nghĩa người dân được hưởng sự thịnh vượng to lớn hơn”, ông Dũng nói.

Dù lạc quan nhưng cộng đồng doanh nghiệp vẫn thấy có nhiều thách thức. ABAC ủng hộ một cộng đồng thương mại đa phương dựa trên luật lệ và không phân biệt, đối xử. Đây là phương thức để chống lại chủ nghĩa bảo hộ. APEC cần kể được câu chuyện cân bằng, làm rõ lợi ích của thương mại tự do với người dân, với mỗi nền kinh tế và giảm thiểu những tác động tiêu cực của tự do hóa thương mại. Sự thay đổi hiện nay là không thể tránh khỏi, là một phần của phát triển toàn cầu.

“ABAC nhận thức được các công nghệ số có khả năng tạo ra được những thay đổi to lớn đối với mỗi nền kinh tế. Chúng ta cần tự do hóa hơn nữa để tạo ra những cơ hội với các doanh nghiệp. ABAC cam kết tầm nhìn xây dựng một khu vực tự do hóa thương mại khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, ông Dũng nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: 'Tìm hướng đi mới để duy trì vai trò APEC' - ảnh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Không được xảy ra sai sót trong Tuần lễ APEC

Tiếp tục các hoạt động của Năm APEC 2017, ngày 18/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi làm việc với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan về công tác bảo đảm an ninh, an toàn Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Phát biểu tại phiên toàn thể, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay, cuộc đối thoại giữa lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC với các thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) năm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng. Năm nay là thời điểm chúng ta cần tìm ra những hướng đi mới để duy trì vai trò của APEC. APEC là động lực để liên kết kinh tế, động lực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây cũng là thời điểm chúng ta cần xây dựng tầm nhìn mới cho diễn đàn khi APEC đang bước sang thập niên phát triển thứ tư.

“Vì lẽ đó, các nhà lãnh đạo APEC sẵn sàng trao đổi, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trước khi bước vào hội nghị quan trọng ngày mai. Những đề xuất, ý tưởng của Hội đồng tư vấn doanh nghiệp sẽ là những cơ sở quan trọng để chúng tôi cân nhắc, quyết định những hướng đi của APEC trong thời gian tới”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cũng cho biết đánh giá cao 20 khuyến nghị của ABAC về sự phát triển của khu vực. Đây là những khuyến nghị rất thiết thực. Những vấn đề mà cộng đồng kinh tế quan tâm, nhất là liên kết khu vực, kết nối, thúc đẩy các dòng chảy thương mại và đầu tư, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phát triển bao trùm, an ninh lương thực, tầm nhìn sau 2020 là những vấn đề các nhà lãnh đạo APEC đang trăn trở, trao đổi tìm ra những hướng đi phù hợp.

“Liên kết kinh tế, đầu tư, tự do hóa thương mại và đầu tư đã đang và sẽ là ưu tiên hàng đầu của APEC. Các nền kinh tế thành viên đều cam kết sẽ hoàn thành các mục tiêu của Bogor, tập trung hơn vào lĩnh vực dịch vụ và các biện pháp giảm rào cản phi thuế quan. APEC sẽ triển khai những kế hoạch đã được thông qua”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Theo Chủ tịch nước, APEC đã thành công trong gần ba thập niên qua. Đây chính là giai đoạn có ý nghĩa then chốt và quyết định đối với APEC. Tôi đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục tích cực đóng góp và cùng chúng tôi hoàn thành trọng trách xây dựng tầm nhìn mới cho Diễn đàn APEC trong những thập niên tiếp theo.

“Tôi đề nghị chúng ta tiếp tục phát huy cơ chế hợp tác chặt chẽ và hiệu quả này. Cộng đồng doanh nghiệp hãy tiếp tục chung sức đồng hành cùng Nhà nước trong giai đoạn then chốt hiện nay và sắp tới. Tôi tin tưởng sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp sẽ tạo ra những động lực mới nhằm hiện thực hóa mục tiêu cao nhất của hợp tác APEC là vì doanh nghiệp, vì người dân”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: 'Tìm hướng đi mới để duy trì vai trò APEC' - ảnh 3

Bút tích của Tổng thống Mỹ Trump ở Trung tâm Hội nghị APEC

Ngay sau khi đáp chuyên cơ xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đoàn tuỳ tùng đã tới Trung tâm Hội nghị APEC 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: 'Tìm hướng đi mới để duy trì vai trò APEC' - ảnh 4

Lãnh đạo Nga-Mỹ có thể sẽ bàn về Syria, Triều Tiên bên lề APEC

Washington và Moscow đang đẩy mạnh một thỏa thuận cho bước chuyển tiếp ở Syria, sau khi Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị loại bỏ. Nhiều khả năng, thỏa thuận này sẽ được công bố vào hôm nay (10/11) trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Vladimir tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: 'Tìm hướng đi mới để duy trì vai trò APEC' - ảnh 5

‘Bóng hồng’ quyền lực Facebook phát biểu tại APEC CEO Summit

Giám đốc điều hành của Facebook, Sheryl Sandberg tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 1/2017 tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: 'Tìm hướng đi mới để duy trì vai trò APEC' - ảnh 6

An ninh thắt chặt trước giờ đón lãnh đạo các nền kinh tế APEC

Chuyên cơ chở lãnh đạo các nền kinh tế tế APEC Nga, Mỹ, Trung Quốc, Canada, Indonesia, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Campuchia và Lào sẽ lần lượt hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng trong ngày hôm nay.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: 'Tìm hướng đi mới để duy trì vai trò APEC' - ảnh 7

Nữ sinh 9X chia sẻ công việc tình nguyện viên APEC

Sở hữu gương mặt xinh xắn và khả năng ngoại ngữ thành thạo với điểm IELTS 7.0, Đặng Linh Chi đã vượt qua hàng nghìn hồ sơ để trở thành tình nguyện viên tham gia phục tại sự kiện quốc tế APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng. Cô cũng là gương mặt đại diện cho các tình nguyện viên phát biểu tại Lễ ra quân...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: 'Tìm hướng đi mới để duy trì vai trò APEC' - ảnh 8

[CẬP NHẬT] Hàn Quốc gắn quốc kỳ Việt Nam trên chuyến bay APEC

Các chuyên cơ chở lãnh đạo nhiều nền kinh tế thành viên APEC ngày hôm nay sẽ tiếp tục hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, trong đó có Nga, Mỹ, Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng