Chủ tịch UBCK: Nhà đầu tư đã có tâm lý 'găm giữ' cổ phiếu

TP - Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán (UBCK) Nhà nước, Năm 2018 chậm lại cả CPH, thoái vốn vì có những chính sách tương đối chặt liên quan đến định giá DNNN. Tuy nhiên chúng ta kỳ vọng 2019 có một loạt DNNN sẽ được CPH và đưa lên sàn.

Chủ tịch UBCK: Nhà đầu tư đã có tâm lý 'găm giữ' cổ phiếu
Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán (UBCK) Nhà nước cho biết, dự báo của các tổ chức quốc tế lớn đều cho rằng năm 2019 - 2020, kinh tế Mỹ cũng như thế giới giảm tốc. Còn kinh tế Việt Nam, các yếu tố nội tại tốt, tiềm năng và biến tiềm năng thành hiện thực cho tăng trưởng kinh tế tốt.
“Quốc hội đặt mục tiêu 6,6-6,8% nhưng nhiều nhà kinh tế đều nhận định có thể còn đạt được mức cao hơn. Trong các nhận định khả quan, các nhà kinh tế cũng cảnh báo tác động của kinh tế thế giới, trong đó có cảnh báo đến tác động của việc FED tăng lãi suất, đến dòng vốn nước ngoài vào Việt Nam, đến cảnh báo về chiến tranh thương mại.”, ông Dũng nói. 
Ông Dũng cũng lưu ý những  yếu tố đang tác động trực tiếp đến TTCK như: Thanh khoản từ tháng 7 đến nay khá thấp. Năm 2017, thanh khoản vào quãng 5.000 tỷ đồng/phiên, năm 2018 giảm nhẹ nhưng cái đáng nói những 5 tháng đầu năm khá lớn và tháng 6 đến giờ giảm, có những phiên giao dịch chỉ còn 3.000 tỷ, dù bình quân giảm không nhiều. Lý do? Theo ông Dũng vẫn không ngoài việc FED tăng lãi suất khiến kinh tế toàn cầu tăng chậm lại và các nhà đầu tư có tâm lý đã đầu tư giữ và không mua bán nữa.
Liên quan đến yếu tố vốn luôn hấp dẫn thị trường là cổ phần hoá DNNN, theo chủ tịch UBCKNN, năm 2018 thị trường chứng kiến cổ phần hoá (CPH) chững lại. Chính phủ cũng đã nhận thấy điều đó và cách đây hơn 1 tháng, thường trực Chính phủ đã đã họp về DNNN đánh giá lại toàn bộ cải cách DNNN. Chủ trương 2019 năm quan trọng phải đẩy mạnh CPH DNNN.
“Chúng ta kỳ vọng gì? Năm 2018 chậm lại cả CPH, thoái vốn vì có những chính sách tương đối chặt liên quan đến định giá DNNN. Chúng tôi cho rằng có những chính sách hiện nay tiếp tục cải tiến tháo gỡ để tiếp tục cải cách DNNN giai đoạn tới và có quyền kỳ vọng 2019 có một loạt DNNN sẽ được CPH và đưa lên sàn. TTCK sẽ có cả chất lượng quy mô vì DNNN lớn sắp tới CPH.”, ông Trần Văn Dũng khẳng định. 

Chủ tịch UBCK: Nhà đầu tư đã có tâm lý 'găm giữ' cổ phiếu - ảnh 1

Chứng khoán 2019,  thị trường đang đợi gì?

Thị trường chứng khoán (TTCK) 2018 chứng kiến những biến động mạnh nhất trong 10 năm kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Đây là năm đầu tiên thị trường suy giảm sau 5 năm liên tiếp chỉ số chứng khoán song hành với đà tăng trưởng của nền kinh tế, đạt mức tăng trưởng cao, có năm lên đến 47% (năm 2017). Năm 2019, với nhiều biến động tiềm ẩn cũng như cả “thiên thời địa lợi” vẫn còn hiện hữu, điều gì sẽ đón đợi thị trường?

Chủ tịch UBCK: Nhà đầu tư đã có tâm lý 'găm giữ' cổ phiếu - ảnh 2

10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2018

Năm 2018, dấu ấn thị trường chứng khoán để lại với nhiều biến động mạnh như: thăng trầm lên xuống, bùng nổ các thương vụ bán vốn tỷ đô, giữ chân dòng vốn ngoại hay xử phạt tăng kỷ lục…

Chủ tịch UBCK: Nhà đầu tư đã có tâm lý 'găm giữ' cổ phiếu - ảnh 3

Chứng khoán đỏ sàn, Vn-Index mất hơn 22 điểm

Trong phiên giao dịch đầu ngày 25/12, sàn chứng khoán liên tục có những phiên lao dốc không phanh. Kết phiên sáng, Hose mất hơn 22 điểm (-2,45%), rớt khởi mốc 890 điểm, hiện đang đứng ở mức 886,28 điểm.

Chủ tịch UBCK: Nhà đầu tư đã có tâm lý 'găm giữ' cổ phiếu - ảnh 4

Chứng khoán Việt Nam chao đảo ra sao khi FED tăng lãi suất

Rạng sáng 20/12, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã ra quyết định tăng lãi suất từ 2,25% đến 2,5%.Thống kê từ đầu năm tới nay, những lần tăng lãi suất của FED đều khiến TTCK Việt Nam chao đảo.

Chủ tịch UBCK: Nhà đầu tư đã có tâm lý 'găm giữ' cổ phiếu - ảnh 5

HVC chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán TP.Hồ Chí Minh

Ngày 30/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh chính thức công bố và trao quyết định niêm yết, chào mừng ngày giao dịch chính thức đầu tiên 20 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ HVC (HVC) với mã chứng khoán HVH.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá