Chuyên gia 'hiến kế' đẩy lùi tín dụng đen

TPO - Hoạt động tín dụng đen chủ yếu lợi dụng và núp bóng doanh nghiệp như hiệu cầm đồ, công ty tài chính, dịch vụ đáo nợ ngân hàng với phương thức, thủ đoạn của hoạt động này rất tinh vi, phức tạp, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra để xử lý

Ngày 12/3 tại TPHCM, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã tổ chức hội thảo với chủ đề: “Bứt phá từ những động lực tăng trưởng”. Tại đây, TS Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy Ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết, thị trường tài chính Việt Nam vẫn còn những thách thức thời gian qua.

Chuyên gia 'hiến kế' đẩy lùi tín dụng đen  - ảnh 1 Các chuyên gia kinh tế chia sẻ về bức tranh kinh tế Việt Nam 2019

Cụ thể đó là sự cân đối nhất định giữa thị trường vốn và thị trường tiền tệ trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế; hệ thống ngân hàng cần được cải thiện; sự phát triển của công nghệ tài chính 4.0. Trong đó, vấn đề về hoạt động tín dụng đen diễn biến rất phức tạp, gây bất ổn trật tự xã hội, tác động xấu đến hoạt động tiền tệ ngân hàng, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân.

“Trước mắt cần có sự quyết liệt trong điều hành giữa các bộ ban ngành có liên quan như Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Công an. Trong trung dài hạn cần phát triển, mở rộng hệ thống ngân hàng, nhất là các địa bàn còn nhiều khó khăn như: nông thôn, vùng sâu, vùng xa,…tạo điều kiện thuận lợi đối với người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng và các dịch vụ ngân hàng, qua đó đẩy lùi và kiểm soát chặt chẽ nạn cho vay nặng lãi” – ông Tuấn nói.

Chia sẻ về mặt bằng lãi suất năm 2019, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước dự báo vẫn có thể giữ ổn định như năm 2018. Ông Hà cũng cho biết, khả năng đồng USD sẽ suy yếu hơn. Citigroup dự báo USD index có thể giảm 2% trong tháng 6 đến tháng 12 tới.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ nhấn mạnh là tín dụng ngoại tệ sẽ tiếp tục được cắt giảm trong năm 2019 nhằm thực hiện chủ trương chống đô la hóa của chính phủ. Ngân hàng nhà nước đã có thông tư 42 về cho vay ngoại tệ theo đó chỉ có xuất khẩu và vay ngắn hạn sẽ được vay ngoại tệ. Từ đó, ông Hà cho biết tín dụng chung cho nền kinh tế năm nay có thể giữ ở mức tương đương năm ngoái nhưng đặc biệt tín dụng ngoại tệ sẽ được cắt giảm.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho rằng, khi Ngân hàng Nhà nước có chủ trương giảm tốc tăng trưởng tín dụng thì các nhà băng phải tính đến cách xoay trở khác nhau để đảm bảo hoạt động kinh doanh. Riêng mặt bằng lãi suất năm nay sẽ không biến động nhiều, vẫn tương đương 2018. Nhưng sẽ có sự phân loại rõ theo từng đối tượng, theo từng khoản vay và chất lượng tài sản đảm bảo...

“Có thể có doanh nghiệp được vay lãi suất chỉ ở mức 5-6%/năm nhưng cũng có doanh nghiệp sẽ vay vốn với lãi suất lên 11-12%/năm. Điều này tùy thuộc vào đánh giá của ngân hàng đối với từng doanh nghiệp với từng khoản vay khác nhau” - ông Tùng nhấn mạnh.

Các chuyên gia kinh tế, VN-Index trong năm 2019 có thể giao động từ 800-950 điểm chủ yếu do ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài như: kinh tế Mỹ được dự báo suy giảm tăng trưởng, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc tiếp tục diễn biến khó lường, xu hướng suy giảm của thị trường chứng khoán Mỹ sau khi tạo đỉnh trung hạn. Tuy nhiên, việc FED thận trong hơn trong việc tăng lãi suất sẽ là yếu tố có lợi cho các thị trường chứng khoán mới nổi, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, việc đồng USD có thể giảm giá trong năm 2019 là cơ hội để thu hút dòng vốn gián tiếp nước ngoài đối với các thị trường chứng khoán mới nổi có các yếu tố cơ bản tốt như Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng