Công ty 'con' của tỷ phú Thái đã mua trọn cổ phần Sabeco

TPO - Với mức giá đặt mua cao nhất 320.500 đồng/cổ phần, công ty con của tỷ phú Thái là Công ty TNHH Vietnam Beverage đã mua trọn 53,59% cổ phần nhà nước chào bán tại Sabeco với số tiền hơn 109,9 nghìn tỷ đồng.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay, phiên đấu giá cổ phần Sabeco đã thành công với số tiền thu về cho Nhà nước là 109.976.037.840.000 đồng, tương đương gần 5 tỷ USD.
 Tổng số lượng cổ phần chào bán cạnh tranh được bán cho nhà đầu tư là công ty con của tỷ phú Thái là Công ty TNHH Vietnam Beverage với số lượng 343.662.587 cổ phần với mức giá 320.500 đồng/cổ phần. Nhà đầu tư cá nhân Ngô Vinh Hiển cũng mua 20.000 cổ phần với giá bình quân 320.000 đồng/cổ phần.

Phiên đấu giá chỉ có một tổ chức và một cá nhân tham dự như thông báo trước đó của Bộ Công Thương. Kết quả đấu giá là hợp lệ và không có vi phạm về thủ tục.

Được biết, tổ chức đặt mua trọn lô 53,59% cổ phần Sabeco mà không bị giới hạn room chính Công ty TNHH Vietnam Beverage, công ty gây xôn xao dư luận thời gian gần đây do mới thành lập tháng 10/2017 tại Hà Nội với vốn điều lệ 681 tỉ đồng. Đây là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý (không bao gồm tư vấn pháp luật, tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế và chứng khoán), lập trình máy tính, tư vấn máy tính và quản trị hệ thống máy tính.

Vietnam Beverage cũng chính là công ty gây chú ý dư luận do có tỷ lệ sở hữu khá rắc rối.  Cụ thể, công ty này đang được Công ty CP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam sở hữu 100%. Trong đó, một nhà đầu tư nước ngoài có tên Beerco Limited lại sở hữu 49% F&B Alliance Việt Nam. Beerco Limited lại là công ty được sở hữu 100% bởi Thai Beverage - tập đoàn đồ uống Thái Lan thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi có trụ sở tại Hồng Kông – Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, trường hợp Vietnam Beverage mua thành công toàn bộ cổ phần nhà nước bán ra tại Sabeco trong ngày bán đấu giá hôm nay, (18/12), đồng nghĩa các doanh nghiệp Thái Lan đã gián tiếp sở hữu và có quyền chi phối hoạt động của Sabeco và thâu tóm thành công một thương hiệu có mạng lưới phân phối và hoạt động hiệu quả nhất trong ngành bia rượu tại Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá