Đã mắt ngắm vườn lan bạc tỷ của chàng cử nhân công nghệ thông tin

TPO - Tốt nghiệp khoa công nghệ thông tin, nhưng anh Long quyết định bỏ việc từ thành phố để về quê xây dựng niềm đam mê của mình đối với loài hoa lan rừng. Sau hơn 5 năm rẽ ngang, đến nay mô hình của chàng cử nhân có hơn 4.000 gốc lan rừng.

Vườn lan tiền tỷ của chàng cử nhân công nghệ thông tin - ảnh 1 Hơn 4.000 gốc lan rừng là tài sản quý giá của ông chủ 8X Nguyễn Văn Long (SN 1984), trú tại thôn Nhân Hòa, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).
Vườn lan tiền tỷ của chàng cử nhân công nghệ thông tin - ảnh 2 Tốt nghiệp Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Đà Nẵng, sau nhiễu năm thử sức với nghề ở miền Nam, vào năm 2014, anh Long quyết định trở về quê lập nghiệp ngay tại khu vườn rộng hơn 400m2 của gia đình bằng việc trồng lan rừng.
Vườn lan tiền tỷ của chàng cử nhân công nghệ thông tin - ảnh 3 Ban đầu, anh Long tìm kiếm, sưu tầm, thiết kế những mẫu gỗ làm giá bám cho các loại lan rừng. Rồi ghép những chồi lan đã được xử lý lên những thân cây gỗ, sau đó lắp lên giàn khung cao hai tầng.
Vườn lan tiền tỷ của chàng cử nhân công nghệ thông tin - ảnh 4 Từ những giống lan rừng dễ tính như lan sóc, hoàng thảo vối, hoàng thảo kèn….Sau hơn 5 năm theo đuổi niềm đam mê của mình, hiện nay vườn lan rừng của anh Long đã có 4.000 giò lan với gần 40 loại, trong đó có nhiều loại đem lại giá trị kinh tế cao như: Phi điệp, nghinh xuân…
Vườn lan tiền tỷ của chàng cử nhân công nghệ thông tin - ảnh 5 Phi Diệp tím – Nghinh Xuân là hai loại lan rừng khó tính nhưng nhiều người chơi lựa chọn nên anh Long trồng với số lượng lớn ở vườn.
Vườn lan tiền tỷ của chàng cử nhân công nghệ thông tin - ảnh 6 Để chăm sóc được lan rừng đòi kỹ thuật, công tác chăm sóc chuyên cần vì mỗi loại lan rừng một đặc tính khác nhau.
Vườn lan tiền tỷ của chàng cử nhân công nghệ thông tin - ảnh 7 Trong vườn giò lan thường có giá dao động từ 200.000 đồng - 10 triệu đồng. Trong đó lan nghinh xuân đột biến có giá trên 30 triệu đồng. Đến nay số lượng lan trong vườn có giá trị tiền tỷ.
Vườn lan tiền tỷ của chàng cử nhân công nghệ thông tin - ảnh 8 “Lúc ra trường đi làm vẫn có thu nhập từ 8-10 triệu đồng/tháng, nhưng tôi lại yêu thích trồng lan. Chính vì thế nên tôi chuyển hướng về quê lập nghiệp trên mảnh đất của bố mẹ. Một ngày tất cả thời gian tôi đều dồn hết vào công tác chăm sóc lan. Ngoài làm việc, trồng và chăm sóc lan tại nhà, ai thuê đi chăm sóc vườn, tư vấn cho họ tôi vẫn làm thêm”, anh Long chia sẻ.
Vườn lan tiền tỷ của chàng cử nhân công nghệ thông tin - ảnh 9 Số lan rừng vừa được anh Long ươm rồi giâm trồng.
Vườn lan tiền tỷ của chàng cử nhân công nghệ thông tin - ảnh 10 Những bông hoa lan khoe sắc trong vườn.
Vườn lan tiền tỷ của chàng cử nhân công nghệ thông tin - ảnh 11 Những giống lan đẹp được anh Long ươm trồng, một góc để phục vụ nhu cầu của từng khách hàng.
Vườn lan tiền tỷ của chàng cử nhân công nghệ thông tin - ảnh 12 Để có được những giỏ lan quý, anh Long thường xuyên đi tìm kiếm, sưu tầm trong và ngoài tỉnh, thậm chí bỏ công sang Lào, Campuchia để tìm.
Vườn lan tiền tỷ của chàng cử nhân công nghệ thông tin - ảnh 13 Những giỏ lan được chăm sóc cẩn thận, tỷ mỷ nên xanh tốt.
 
Vườn lan tiền tỷ của chàng cử nhân công nghệ thông tin - ảnh 14 Khu vực từ ngõ vào nhà được anh Long thiết kế treo lan rất đẹp mắt.
Vườn lan tiền tỷ của chàng cử nhân công nghệ thông tin - ảnh 15 Những chậu lan được thiết kế với nhiều dáng khác nhau.
    
Vườn lan tiền tỷ của chàng cử nhân công nghệ thông tin - ảnh 16 Để tiếp tục mở rộng, nhân giống quy mô vườn lan, anh Long đã tự tìm tòi ươm thành công một số giống lan quý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng