Đà Nẵng bất ngờ rớt khỏi vị trí dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh

TPO - Trong bản xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017, tỉnh Quảng Ninh vươn lên dẫn đầu và cũng là tỉnh có chất lượng điều hành liên tục được xếp trong Top 5 cả nước từ năm 2013 đến nay.

Đặc biệt, sau 4 năm liên tiếp dẫn đầu, Đà Nẵng đã rớt khỏi vị trí này và chỉ nằm trong nhóm tỉnh có chất lượng điều hành xuất sắc. Bốn tỉnh có chất lượng điều hành tốt gồm Long An, Bến Tre, Vĩnh Long và Quảng Nam. Đó là thông tin được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố sáng ngày 22/3.

Đây là năm thứ 13 liên tiếp VCCI công bố bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố tại Việt Nam với các bộ chỉ số đánh giá mức độ thuận lợi của thủ tục hành chính tại các cơ quan nhà nước cấp tỉnh (như thủ tục đăng ký kinh doanh, đất đai, giấy phép, thanh tra, kiểm tra, tham nhũng…); mức độ hỗ trợ của chính quyền (như tính năng động, đào tạo nghề, giải quyết tranh chấp…) theo đánh giá của các doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại địa phương.

Cuộc điều tra PCI 2017 nhận được sự phản hồi của 10.245 doanh nghiệp tư nhân trong nước tại 63 tỉnh, thành phố (trong đó có 2.003 doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2016 và 2017) và 1.765 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đến từ 47 quốc gia đang hoạt động tại 21 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Ngoài bảng xếp hạng PCI, phân tích về xu hướng thay đổi các lĩnh vực điều hành cấp tỉnh, báo cáo PCI năm nay có chương riêng đánh giá về môi trường kinh doanh của Việt Nam dưới con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có các đánh giá về cải cách thủ tục hành chính, các khó khăn, thuận lợi trong kinh doanh và những vấn đề về lao động.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng