Đại gia ô tô Trung Quốc muốn thâu tóm Fiat Chrysler

TPO - Fiat Chrysler Automobiles (FCA) đã 'từ chối' đề xuất mua lại của một nhà sản xuất ô tô Trung Quốc. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, việc FAC thuộc sở hữu của người Trung Quốc chỉ còn là vấn đề thời gian.

Fiat Chrysler - hiện là hãng xe lớn thứ 7 trên thế giới - có thể thuộc sở hữu của một hãng xe Trung Quốc. Ảnh: Automotive News.
Fiat Chrysler - hiện là hãng xe lớn thứ 7 trên thế giới - có thể thuộc sở hữu của một hãng xe Trung Quốc. Ảnh: Automotive News.

Thông tin về một nhà sản xuất ô tô bí ẩn của Trung Quốc muốn sở hữu FCA lần đầu xuất hiện trên tạp chí Automotive News hôm 14/8, NBC News đưa tin.

Đến nay, FCA đã 'từ chối' một đề xuất mua lại từ người Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích và nhà quan sát trong ngành công nghiệp ô tô tin rằng, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi FCA đồng ý thỏa thuận mà họ kỳ vọng.

“Người duy nhất có tiền (và lý do) để tiếp quản Fiat Chrysler Automobiles sẽ là nhà sản xuất ô tô đến từ Trung Quốc. Họ dường như say mê hơn với những cơ hội được đưa ra bởi các thương hiệu chính của FCA như Jeep, Sullivan hơn bất cứ ai khác”, nhà phân tích David Sullivan, chuyên gia tư vấn của AutoPacific, nhận định.

Hồi đầu năm, John Murphy, chuyên gia của Bank of America Merrill Lynch, từng bình luận, FCA có thể sẽ được một công ty Trung Quốc mua trong vòng 3-5 năm, trong đó Quảng Châu Automobile Group, đối tác liên doanh chính của FAC ở Trung Quốc, chiếm ưu thế lớn.

Tuy nhiên, theo NBC News, các lãnh đạo của FCA cũng đã gặp gỡ đại diện khác từ Trung Quốc, Great Wall Motors, tại trụ sở ngoại ô Detroit, Michigan (Mỹ) hồi tháng 5.

Không chỉ vậy, ông Michael Manley, giám đốc cấp cao của FCA chịu trách nhiệm giám sát thương hiệu Jeep, còn bỏ qua một sự kiện truyền thông lớn vào tháng trước để bay sang Trung Quốc và gặp đối tác Great Wall Motors.

Fiat Chrysler Automobiles là công ty đa quốc gia, kết hợp giữa hãng ô tô Ý Fiat và hãng xe Chrysler nổi tiếng của Mỹ, ra đời sau khi Chrysler phá sản năm 2009. Fiat Chrysler Automobiles hiện sở hữu những thương hiệu con như Alfa Romeo, Fiat, Lancia, Maserati và những thương hiệu biểu tượng của Mỹ gồm Chrysler, Dodge, Jeep, Ram.

Trong những năm gần đây, Giám đốc điều hành của FCA, Sergio Marchionne, xác nhận đang tìm kiếm một đối tác mới và có thể cân nhắc việc bán toàn bộ hoặc một phần công ty.

FCA vẫn chưa đưa ra phát ngôn chính thức nào.

Theo NBC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng