Đài Loan chia sẻ các giải pháp sản xuất thông minh

Trong khuôn khổ Triển lãm MTA 2018, Hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan (TAITRA) đã tổ chức Hội thảo “Máy móc Đài Loan thông minh và sáng tạo” tại TT Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh).

Bà Fang-Miao Lin - Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngoại thương Đài Loan – TAITRA
Bà Fang-Miao Lin - Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngoại thương Đài Loan – TAITRA

Tại Hội thảo, Hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan (TAITRA) đã cung cấp những thông tin hữu ích về những tác động của thời kỳ 4.0 đến Đài Loan và chia sẻ những kinh nghiệm, các giải pháp về tự động hóa, rô-bốt, cảm ứng và điều khiển. Hội thảo như là cơ hội để giới thiệu và giao lưu giữa các doanh nghiệp Việt Nam với một số doanh nghiệp và Viện nghiên cứu của Đài Loan.

Khi được hỏi về lợi thế cạnh tranh của dòng sản phẩm cùng phân khúc tại thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp Đài Loan, bà Fang-Miao Lin, khẳng định: “Đài Loan hoàn toàn có lợi thế cạnh tranh với dòng sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường Việt. Ngoài nền tảng hợp tác vững chắc giữa 2 nước thì các các doanh nghiệp Đài Loan luôn kết hợp chặt chẽ với nhau để có thể tạo ra một hệ thống cung cấp nhanh nhất, chất lượng nhất các giải pháp cũng như dòng sản phẩm thông minh cho thị trường Việt Nam.”

Hội thảo đã tập trung chỉ ra những tác động của Cách mạng 4.0 đến Đài Loan. Chính cuộc cách mạng 4.0 (gọi là cuộc cách mạng số) đã mang lại cơ hội để thay đổi bộ mặt cho nền kinh tế Đài Loan, thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC)... để chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số.

Năm 2017, Việt Nam đã nhập đến 106,9 triệu USD máy công cụ Đài Loan và là thị trường nhập khẩu máy lớn thứ 7 của Đài Loan, nổi bật là nhu cầu về máy gia công cơ khí. Hiện tại Đài Loan cũng là nhà cung cấp lớn thứ 4 cho Việt Nam. Trong xu thế này, các doanh nghiệp Đài Loan có chuỗi cung ứng từ linh kiện chủ chốt, mô-đun tự động hóa, đến hệ thống tích hợp. Với lợi thế công nghệ, Đài Loan có thể cung cấp giải pháp về bảo trì phòng vệ, kiểm soát từ xa, chẩn đoán thiết bị; các giải pháp về tự động hóa, rô-bốt, cảm ứng và điều khiển.

Theo số liệu từ Viện Nghiên cứu Topology Đài Loan, Viện này đã có những dự báo tổng quan về hệ thống sản xuất thông minh. Qui mô thị trường của hệ thống này đang tăng mạnh từ năm, từ 225 tỉ USD năm 2017 lên đến 250 tỉ USD năm 2018 và dự báo 320 tỉ USD năm 2020.

Đài Loan chia sẻ các giải pháp sản xuất thông minh - ảnh 1 Ông Jack Yang, Chuyên gia phân tích (TBA), Viện Nghiên cứu Topology

Cũng theo nhận định của Viện Nghiên cứu Topology Đài Loan, sản xuất thông minh là nền tảng để tạo ra năng lực cạnh tranh khác biệt của những ngành công nghiệp trị giá ngàn tỉ USD, bao gồm hàng không, bán dẫn, máy móc, kim khí, IT, viễn thông, năng lượng, thực phẩm, dệt may…

Tập đoàn công nghệ Hiwin, Tongtai (TTGroup) và Takisawa Technology là ba ví dụ điển hình về công nghệ sản xuất toàn cầu. Mỗi tập đoàn có một thế mạnh riêng: Hiwin là cung ứng thiết bị Motion & Control (trục vít, đường dẫn, và robot); Tongtai (TTGroup) là các sản phẩm về máy cắt CNC và thiết bị in bo mạch điện tử; còn Takisawa Technology là cung cấp thiết bị sản xuất các bộ điều khiển và hệ thống truyền động.

Đài Loan chia sẻ các giải pháp sản xuất thông minh - ảnh 2 Ông Richard Su, Giám đốc Kinh doanh Quốc tế, Taiwan Takisawa Technology Co., Ltd trao đổi với các phóng viên tại Triển lãm MTA 2018

Nếu Hiwin lừng danh toàn cầu là chiếc máy in 3D đầu tiên hoạt động trong vũ trụ, dùng trên tàu của SpaceX năm 2014, hoặc chiếc máy tạo khuôn răng chính xác cho ngành nha khoa; Hệ thống sản xuất thông minh Tongtai (TTGroup) chuyên cung cấp thiết bị, công nghệ, dịch vụ đến giải pháp tổng thể trong ngành xe hơi, hàng không, kim khí, năng lượng, và y sinh học; Thì Takisawa Technology lại nổi tiếng về cung cấp các bộ phận khác cho các hãng xe lớn như Honda, Ford, Peugeot, Fiat… cho đến các hãng thiết bị như Denso và KYB của Nhật, SEAT của Tây Ban Nha, hay Valeo của Pháp.

Tại triển lãm MTA 2018: Hiwin cũng nhấn mạnh vào “tự động hóa thông minh”, với những con rô bốt có thể tự học bằng cách quan sát mà không cần qua lập trình, những con rô bốt có thị giác, thính giác, và cả xúc giác. Thị giác và thính giác để giảm tốc khi có người đến gần trong phạm vi an toàn; TTGroup lại giới thiệu hệ thống điều hành sản xuất thông minh, với tên gọi “Tongtai Intelligent Management System” (TIMS) và “Tongtai Line Management” (TLM), thông qua ứng dụng IoT, robotics, big data and lean management; Takisawa giới thiệu hệ thống điều hành sản xuất thông minh (Takisawa intelligent Manufacturing Executive System) ứng dụng MES và IoT.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá