DMCA.com Protection Status

Đàm phán xuất lợn hơi chính ngạch đi Trung Quốc

TPO - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Chăn nuôi cho biết, tới đây Việt Nam có thể xuất chính ngạch lợn hơi sang Trung Quốc.

Việc phụ thuộc vào xuất khẩu lợn hơi qua đường tiểu ngạch đi Trung Quốc, gây rủi ro lớn cho ngành chăn nuôi lợn trong nước
Việc phụ thuộc vào xuất khẩu lợn hơi qua đường tiểu ngạch đi Trung Quốc, gây rủi ro lớn cho ngành chăn nuôi lợn trong nước

Theo ông Chinh, hiện nguồn cung thịt lợn trong nước đã vượt cầu, mặt hàng này lại phụ thuộc vào xuất tiểu ngạch đi Trung Quốc, nên giá cả bấp bênh, người chăn nuôi có thời điểm thua lỗ nặng.

Ông Chinh cho biết: “Bộ đã chủ động cử đoàn sang đàm phán với phía Trung Quốc. Hai bên đã thống nhất, xúc tiến đi đến ký kết về xuất khẩu chính ngạch các mặt hàng chính, trong đó có thịt lợn, sữa của Việt Nam. Tới đây, sau khi hai bên tìm hiểu kỹ các căn cứ pháp lý và các điều kiện của nhau, sẽ đi đến thống nhất cụ thể, lúc đó Việt Nam sẽ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc”- ông Chinh nói.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, dự kiến trong tháng 5/2017 tới, Bộ NN&PTNT sẽ có đoàn sang Trung Quốc xúc tiến đầu tư, thương mại, trong đó có lĩnh vực chăn nuôi, hy vọng những vấn đề xuất khẩu nhập sẽ được tháo gỡ nhanh hơn. 

Theo ông Chinh, việc dư thừa số đầu lợn không chỉ áp lực về vấn đề thị trường, còn áp lực cả vấn đề môi trường, an toàn thực phẩm. Vì thế, mới đây, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi các địa phương, “hãm” việc mở rộng quy mô đàn lợn; tạm dừng xây dựng nhà máy thức ăn mới, đưa các giải pháp nhằm giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm chăn nuôi. 

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cũng cho biết, Việt Nam đã đàm phán với phía Trung Quốc, và sẽ từng bước “khai thông” từng mặt hàng, trong đó có gạo, lợn, gà…

“Chúng ta đã bàn với phía đối tác hai năm nay, nhưng vấn đề không thể một sớm một chiều. Việc xuất nhập về gia súc, gia cầm cơ bản phải đảm bảo hài hoà về thể chế cả hai bên, nhằm đảo bảo an toàn về dịch bệnh, chất lượng hàng hoá và quan hệ thương mại cùng có lợi”- ông Tuấn nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng