Đến lượt tôm hùm được 'giải cứu' vì dịch Covid-19

TPO - Sau hàng loạt nông sản như: thanh long, dưa hấu được nhiều siêu thị giải cứu cho bà con nông dân, nay tôm hùm tại Khánh Hòa đang gặp khó vì không xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nhiều gia đình ở Hà Nội mua tôm hùm "giải cứu" giúp người dân nuôi trồng tại Khánh Hòa
Nhiều gia đình ở Hà Nội mua tôm hùm "giải cứu" giúp người dân nuôi trồng tại Khánh Hòa

Những ngày này, tại Hà Nội, nhiều cửa hàng xuất hiện những tấm biển bán giá 299.000 đồng/con tôm hùm khiến nhiều người bất ngờ vì giá rẻ lại nhiều. Nguyên nhân bởi nhiều người nuôi tôm tại Khánh Hòa đang gặp khó khi không có thương lái đến mua tôm cho xuất khẩu do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài.

Chị Thu Nga, nhân viên bán hàng tại cửa hàng hải sản trên phố Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, cửa hàng mới nhập thêm tôm hùm từ Khánh Hòa bán khoảng 1 tuần nay. Lượng tiêu thụ mạnh bởi giá tôm hùm đang rẻ và hàng tươi sống không đông lạnh.

Anh Trần Quân – CEO chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Sói Biển chia sẻ, ý tưởng bán tôm hùm hỗ trợ người nuôi xuất phát từ việc dịch Covid - 19 bùng phát khiến nhiều bà con nông dân gặp khó không xuất khẩu được sang Trung Quốc. Một con tôm hùm, người dân nuôi chỉ khoảng từ 0,5- 1kg/con và không thể lớn hơn được. Nếu không tiêu thụ sớm, người nuôi tôm sẽ thiệt hại vì tốn nhiều chi phí.

“Người nông dân thích xuất khẩu bởi họ bán với số lượng lớn nhưng qua đợt giải cứu này, thị trường Hà Nội tiêu thụ số lượng lớn và nhiều cửa hàng chung tay hỗ trợ nông dân, người nuôi sẽ có cái nhìn khác về thị trường nội địa trong thời gian tới. Điều này càng giúp cho người tiêu dùng hưởng lợi vì giá tôm sẽ hạ bởi giảm chi phí vận chuyển và các thủ tục xuất khẩu khác”, anh Quân nói.

Ông T, Giám đốc một công ty xuất nhập khẩu thủy sản cho biết, trung bình tháng 1 đầu năm, công ty xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đạt 3 - 5 triệu USD, nhưng năm nay doanh số chỉ khoảng 450 ngàn USD... đường biển hoạt động bình thường nhưng khách không chịu nhận hàng vì khi sang đến nơi bán không được, nên hàng trăm tấn tôm của công ty phải tồn kho, khiến giá sụt từng ngày. Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản và người nuôi trồng mặt hàng này cũng đang trong tình trạng khóc dở mếu dở.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, cho biết, hiện tác động của việc hủy đơn với mặt hàng thủy sản do covid- 19 chưa có, nhưng đã xảy ra tình trạng chậm và điều chỉnh đơn hàng. Các đối tác hứa ngày 16/2 mới bắt đầu nhận hàng. Khó khăn trước mắt mà các doan nghiệp gặp phải là một số hãng tàu biển lớn ngưng nhận container hàng chở đi Trung Quốc, các khách hàng lớn ở Nhật Bản cũng đề nghị không đưa hàng qua Trung Quốc.

Số doanh nghiệp có hàng xuất sang Trung Quốc sản lượng lớn hiện đang tồn kho; trong khi phía Trung Quốc, nhiều khách bán trực tiếp cho các nhà hàng đã giảm hoặc ngưng mua hàng vì không muốn mất chi phí lưu kho do hệ thống nhà hàng, cửa hàng thực phẩm đã tạm dừng hoạt động...

Du lịch ứng phó Covid-19: Không thể cứ mãi phụ thuộc khách Trung Quốc

Nhiều doanh nghiệp lữ hành lớn đang khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó dịch, trong đó có đẩy mạnh thu hút khách quốc tế từ các thị trường ngoài Trung Quốc; mở rộng các tua nước ngoài tới nhiều thị trường…

Quyền Cục trưởng QLTT Hải Dương nhiều ngày không đi làm, nhiều sai phạm

Ngày 12/2, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho hay, đã tiếp nhận đơn kiến nghị, phản ánh về những sai phạm của cá nhân ông Nguyễn Thanh Hải, Quyền Cục trưởng QLTT tỉnh Hải Dương xung quanh việc tự ý ký vượt chỉ tiêu được giao 21 hợp đồng lao động và nhiều vấn đề khác liên quan đến nhân sự và điều hành tại cục.

Vàng và USD bất ngờ quay đầu giảm giá

Sau hàng loạt phiên tăng giá liên tiếp, ngày 12/2, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ quay đầu giảm giá. Cùng đó, giá USD cũng quay đầu giảm nhẹ.

'Hững hờ' vàng, lại 'hám' đầu tư tiền ảo?

Giá vàng đã lập đỉnh cao nhất trong 10 năm qua, với mức trên 45 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, không còn cảnh đổ xô đi mua vàng. Người dân và giới đầu tư dường như không mặn mà với vàng như trước. Trong khi đó, thị trường tiền ảo có dấu hiệu sôi động trở lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng