Điều gì khiến giá đô la năm nay khó biến động mạnh?

TPO - Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) vừa có báo cáo tình hình tài chính - kinh tế 2 tháng đầu năm 2018. Theo cơ quan này, khả năng tỷ giá USD/VND năm 2018 sẽ không biến động nhiều bởi sự hỗ trợ của hàng loạt yếu tố.

Tỷ giá biến động hay không luôn là điều người dân, doanh nghiệp quan tâm
Tỷ giá biến động hay không luôn là điều người dân, doanh nghiệp quan tâm

Những ngày vừa qua, tỷ giá USD/VND trên thị trường có tăng nhẹ, tuy nhiên, chia sẻ với Tiền Phong, một lãnh đạo NHNN khẳng định điều này không có gì đáng ngại bởi nhà điều hành cũng muốn chủ động hỗ trợ cho xuất khẩu cũng như trong bối cảnh, nhu cầu về thanh toán ngoại tệ thời điểm qua có tăng do tính chất mùa vụ của doanh nghiệp. Việc NHNN liên tục mua ròng ngoại tệ thời điểm trước tết hiện đã đẩy mức dự trữ ngoại hối của Việt nam lên cao đáng nể.

Còn theo báo cáo của NFSC, tính đến cuối tháng 02/2018, tỷ giá trung tâm đã tăng 0,13% so với cuối năm 2017. Tỷ giá của các ngân hàng thương mại tăng khoảng 0,12%, tỷ giá thị trường tự do tăng khoảng 0,22%. Nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ giá tăng nhẹ là do đồng Đô la Mỹ phục hồi trong tháng 2.

NFSC dự báo tỷ giá sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi cán cân thương mại thặng dư. Tính đến 15/2/2018, cán cân thương mại thặng dư 1,6 tỷ USD so với đầu năm; đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục mất giá. Cùng đó. tiển vọng về nguồn vốn gián tiếp FII vào Việt Nam thông qua thị trường chứng khoán là rất tích cực. “Do đó, tỷ giá USD/VND trong năm 2018 tăng nhẹ ở mức 1,5 - 2% sẽ tiếp tục tạo ra lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu của Việt Nam”, UBGSTC viết.

Cùng với đó, theo UBGSTC, hiện thị trường chứng khoán Việt Nam đã hồi phục sau khi giảm mạnh đầu tháng 2. Về sự  tăng  trưởng, dòng vốn nước ngoài vào thị trường qua chỉ số VN Index giảm mạnh từ ngày 1/2 tới ngày 9/2 do tác động từ thị trường chứng khoán  Mỹ suy giảm trước lo ngại cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể đẩy nhanh quá trình tăng lãi suất. Đến cuối tháng 2, chỉ số VN Index đã hồi phục trở lại mức 1.100 điểm do các yếu tố cơ bản của kinh tế vĩ mô trong nước và doanh nghiệp niêm yết vẫn ổn định.

Đặc biệt, dòng vốn nước ngoài vào Việt Nam theo UBGSTC, từ đầu năm 2018, mua ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán chính thức ở mức cao, đạt xấp xỉ 573 triệu USD (trong đó 542 triệu USD cổ phiếu và 31 triệu USD trái phiếu). Trong tháng 2, khối ngoại tiếp tục mua ròng 151 triệu USD trong đó mua ròng 154 triệu USD cổ phiếu và bán ròng 3 triệu USD trái phiếu.

Nhìn chung, triển vọng dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài trong năm 2018 tích cực do các yếu tố vĩ mô như tỷ giá, lạm phát của Việt Nam ổn định, tăng trưởng kinh tế năm 2018 có thể vượt mức 6,8% và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)  được ký kết vào ngày 8/ 3/2018.

 Tuy vậy, theo NFSC, mức tăng trưởng của thị trường chứng khoán năm 2017 và đầu năm 2018 là nhanh và tiềm ẩn rủi ro. Tốc độ tăng giá cổ phiếu (48% trong năm 2017) cao hơn tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết (khoảng 26%), giá một số cổ phiếu vốn hóa lớn tăng nóng. Quy mô cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán còn chưa được giám sát đầy đủ. Để đảm bảo cho thị trường cổ phiếu tăng trưởng bền vững, hạn chế những tác động từ bên ngoài và rủi ro nội tại, Ủy ban giám sát tài chính khuyến cáo UBCKNN cần phối hợp với Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt chẽ việc cho vay đầu tư chứng khoán và cho vay ký quỹ chứng khoán.

Cùng ngày 8/3, bản tin thị trường nợ của công ty chứng khoán MBS cũng đưa ra những nhận định tương tự về diễn biến tỷ giá.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng