DMCA.com Protection Status

Doanh nghiệp bị truy thu thuế sẽ không được tôn vinh

TP - Ngày 5/10 tới đây, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức “Lễ tôn vinh người nộp thuế và khai trương hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử”.

Các doanh nghiệp được tôn vinh nộp thuế phải đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe, trong đó có yếu tố tuân thủ pháp luật thuế tốt. Ảnh minh họa
Các doanh nghiệp được tôn vinh nộp thuế phải đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe, trong đó có yếu tố tuân thủ pháp luật thuế tốt. Ảnh minh họa

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Tổng cục Thuế cho biết, hiện cả nước có 790.000 doanh nghiệp (DN) và hàng triệu cá nhân nộp thuế. Tuy nhiên, năm nay Tổng cục Thuế chỉ chọn 30 DN tiêu biểu với ý nghĩa gắn với 30 năm thống nhất ngành Thuế Việt Nam.

Theo ông Vũ Chí Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, để đảm bảo công khai, minh bạch, đơn vị đã mời Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) tham gia trong quá trình xem xét, đánh giá thông tin để bình chọn ra 30 người nộp thuế (NNT) tiêu biểu, xuất sắc nhất trong toàn quốc.

Tiêu chí để bình chọn NNT tiêu biểu được Tổng cục Thuế đưa ra là đơn vị có đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước như: Tạo nhiều việc làm cho người lao động; tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế thể hiện qua doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh; đạt được kim ngạch xuất khẩu hàng năm lớn, mang nhiều ngoại tệ về cho đất nước, quảng bá được thương hiệu hàng Việt Nam ra thế giới; nộp nhiều thuế vào Ngân sách Nhà nước (NSNN) hằng năm; có lịch sử tuân thủ pháp luật thuế tốt.

Cũng theo ông Hùng, người nộp thuế sẽ được phân theo 3 thành phần chính: DN nhà nước, DN ngoài quốc doanh, DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

“Việc đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí, xem xét cả quá trình nhiều năm liền chứ không phải chỉ 1-2 năm gần đây. Trong đó, tiêu chí nộp tiền thuế nhiều vào ngân sách là một chỉ tiêu quan trọng nhưng không phải là chỉ tiêu quyết định. Hơn hết, người nộp thuế phải thuộc nhóm tuân thủ tốt, không thuộc nhóm có rủi ro, hoặc rủi ro cao về thuế”, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế Nguyễn Thị Thu Hà giải thích thêm.

Trao đổi với Tiền Phong trường hợp một số DN FDI có dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế ra nước ngoài, hoặc từng bị xử phạt, truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế như Coca-Cola Việt Nam, Heineken Châu Á Thái Bình Dương năm 2019, liệu có nằm trong 30 DN sẽ được vinh danh  không? Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, trong số 30 DN được tuyển chọn để vinh danh không có 2 DN trên. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng