Đoàn cán bộ tỉnh Bình Thuận đi Ðức học tập kinh nghiệm:

Dự án 'khủng' của công ty đài thọ chuyến đi Đức cho cán bộ Bình Thuận

TP - Dư luận những ngày qua xôn xao về việc tỉnh Bình Thuận cử đoàn cán bộ gồm lãnh đạo sở, ngành, lãnh đạo huyện đi công tác nước ngoài học tập kinh nghiệm.

Dự án đang là hồ nước biển mênh mông đã được rao bán đất nền.
Dự án đang là hồ nước biển mênh mông đã được rao bán đất nền.

Cụ thể, theo kế hoạch trong tháng 7  hai đoàn cán bộ được cử sang Cộng hòa Liên bang Ðức để tham quan, tiếp cận công nghệ 4.0 về xây dựng hạ tầng khu dân cư ven biển. Theo tỉnh Bình Thuận, kinh phí cho chuyến đi nước ngoài không sử dụng ngân sách mà hoàn toàn  do một doanh nghiệp đài thọ.

Trường Phúc Hải là Cty nào?

Không phải ngẫu nhiên mà đoàn cán bộ TP Phan Thiết đi “tiếp cận” công nghệ 4.0 về xây dựng khu dân cư ven biển, bởi doanh nghiệp đài thọ kinh phí tiền tỷ cho chuyến đi này là Công ty TNHH Ðầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải (Cty Trường Phúc Hải). Cty này có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, cũng là doanh nghiệp đang triển khai đầu tư dự án bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Ðức Long, TP Phan Thiết (gọi tắt là dự án lấn biển). Ðây là dự án có một phần diện tích lấn biển  tại phường Ðức Long, xã Tiến Lợi và xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. 

Dự án này đã được UBND tỉnh Bình Thuận  chấp thuận vào năm 2017, với diện tích khoảng 1.229.024 m2, tổng vốn đầu tư  950 tỷ đồng. Mục tiêu dự án xây dựng hạ tầng, nhằm tạo quỹ đất để sắp xếp dân cư và chỉnh trang đô thị; khai thác quỹ đất và kinh doanh bất động sản, nhà ở cho thuê và để bán; xây dựng, khai thác khu du lịch nhằm tạo điểm nhấn cho phía Nam TP Phan Thiết.

Dự án 'khủng' của công ty đài thọ chuyến đi Đức cho cán bộ Bình Thuận - ảnh 1 Nhà dân ở khu vực dự án.

Theo Sở Kế hoạch và Ðầu tư tỉnh Bình Thuận, hiện Công ty đã hoàn thành quy hoạch chi tiết 1/500, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, thi công kè thôn Tiến Ðức và đường giao thông, san lấp mặt bằng, đạt 15 % khối lượng. Theo báo cáo của Công ty, hiện nay, Công ty đang phối hợp với UBND thành phố Phan Thiết và các Sở ngành có liên quan tiếp tục tiến hành đền bù giải tỏa, tái định cư. Dự án dự kiến triển khai xây dựng, đưa dự án vào hoạt động trong năm 2022 theo Quyết định chủ trương đầu tư đã được phê duyệt.

Chưa xong dự án đã rao bán

Theo quy hoạch, thì dự án sẽ di dời hàng trăm hộ dân của một xóm chài ven biển, một phần mặt nước đã được doanh nghiệp xây hàng trăm mét đê kè biển. Bên trong kè biển, một phần  đã được doanh nghiệp san lấp mặt bằng để thực hiện mục tiêu dự án, còn lại đa phần diện tích vẫn đang là mặt nước mênh mông. Người dân xóm chài ở thôn Tiến Ðức tận dụng mặt nước bên trong bờ kè làm nơi neo đậu ghe thuyền như một bến cảng.

Tuy đang dở dang như vậy, nhưng  gần 2 tháng nay thông tin về dự án lấn biển này đã được rao bán nền với cái tên dự án phố biển HAMUBAY. Tìm đến  một địa chỉ rao bán đất nền dự án HAMUBAY, chúng tôi được một người tự giới thiệu là Phước, cũng là nhân viên của Cty P.Ð tư vấn cho chúng tôi về dự án, khẳng định Cty P.Ð là nhà phân phối độc quyền của dự án này. Theo Phước, “siêu dự án” được mở bán từ tháng 5/2018 với giai đoạn 1 gồm 4ha với 122 lô nền diện tích 90 - 150m2  với giá từ 14 triệu đến 22 triệu/m2. Khách hàng sẽ đặt cọc trước 50 triệu đồng, sau đó đóng tiền trong 3 đợt, còn lại 5% khách giao đủ khi nhận giấy chủ quyền.  Phước cho biết “Khách đã mua gần hết, hiện nay chỉ còn 7 lô”.

Dự án 'khủng' của công ty đài thọ chuyến đi Đức cho cán bộ Bình Thuận - ảnh 2 Ông Nguyễn Minh Khiêm:"Người dân phải di dời chỗ ở cho dự án lấn biển".

Bà Lê Thị Thu, một người dân ở xóm chài thôn Tiến Ðức cho hay, từ hơn 1 tháng nay, người ở nhiều nơi đến đây để mua đất dự án. Mà đất có thấy đâu, ngoài cái kè biển, một góc đằng kia thấy người ta bơm cát lên san lấp, còn lại là cả hồ nước biển rộng mênh mông này”. Ông Nguyễn Minh Khiêm, một ngư dân ở đây tỏ vẻ lo lắng nói: “Hôm rồi, phường mời dân lên họp với chủ dự án, nghe nói là di dời hết mấy trăm hộ dân đưa đi tái định cư ở nơi khác. Nếu là dự án lấy đất, rồi bán nền thì cho chúng tôi xin định cư tại chỗ, ở gần biển để phù hợp hợp với nghề”.

Trước thông tin dự án đang được rao bán, ông Lê Tuấn Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư tỉnh Bình Thuận cho biết: Dự án phải thực hiện xong hạ tầng mới được bán. Hiện nay, dự án đang giai đoạn triển khai đền bù, xây dựng hạ tầng. Chủ đầu tư cho biết họ chưa bán nền”. 

Trước thông tin dự án đang được rao bán, ông Lê Tuấn Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư tỉnh Bình Thuận cho biết: Dự án phải thực hiện xong hạ tầng mới được bán. Hiện nay, dự án đang giai đoạn triển khai đền bù, xây dựng hạ tầng. Chủ đầu tư cho biết họ chưa bán nền”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng