Du lịch Quảng Ninh ‘cất cánh’ cùng đường bay thẳng TP.HCM-Vân Đồn

Ngày 30/12/2018 tới đây, Vietnam Airlines chính thức khai thác bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh đến Quảng Ninh thông qua cảng hàng không (CHK) quốc tế Vân Đồn. Chuyến bay đầu tiên được đánh giá là mở ra cả một cơ hội vươn tầm thế giới của du lịch Quảng Ninh.

Du lịch Quảng Ninh ‘cất cánh’ cùng đường bay thẳng TP.HCM-Vân Đồn

Cách đây hơn một năm, nhiều chuyên gia còn thắc mắc Quảng Ninh sẽ làm gì để tận dụng tốt lợi thế du lịch của Vân Đồn trong bối cảnh vùng vịnh đẹp này được định hướng phát triển thành đặc khu. Sân bay quốc tế Vân Đồn được xem là câu trả lời rõ ràng nhất cho quyết tâm đưa du lịch ở Quảng Ninh kết nối với mạng lưới các điểm đến du lịch tầm quốc tế.

Vân Đồn nắm giữ vẻ đẹp của vịnh Bái Tử Long không thua kém gì vịnh Hạ Long. Mặt khác, lợi thế của Bái Tử Long chính là sự hoang sơ, sinh thái, chưa từng bị tác động, can thiệp bởi bàn tay con người. Đây là điểm mạnh lớn của Vân Đồn để có thể gửi gắm những ý tưởng tạo dựng khác biệt. Quần thể du lịch tâm linh chùa Cái Bàu cũng sẽ thành hình một khu resort đẳng cấp do phía Nhật Bản đầu tư với tiêu chí đề ra là hài hòa với cảnh quan, giữ gìn môi trường, “đứng chân” lâu dài, phát triển bền vững. Cùng với đó là một loạt các dự án đã và đang định hình Vân Đồn như vùng đất du lịch, nghỉ dưỡng hàng đầu với dự án khu du lịch nghỉ dưỡng mới đi vào hoạt động như Sun World Vân Đồn Complex bao gồm các khu nghỉ dưỡng phức hợp, trung tâm mua sắm, casino, sân golf, trường đua ngựa; Sonasea Dragon Bay với quy mô 5.000 phòng; Furama Hạ Long Việt Nam Resort & Villas; khu nghỉ dưỡng cao cấp tại đảo Ngọc Vừng… Thế nhưng tất cả đều cần như còn chờ sự kết nối của giao thông hàng không để “cất cánh”.

Vui mừng trước thông tin có đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh đến sân bay quốc tế Vân Đồn, chị Hoàng Dương, du khách từ TP. Hồ Chí Minh khẳng định sẽ đưa điểm đến Vân Đồn vào lịch trình du lịch Tết này. Trước đây, muốn bay phải mua vé TP. Hồ Chí Minh - Hải Phòng hoặc TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội, sau đó đi xe buýt bốn giờ đến Hạ Long, vừa phát sinh chi phí vừa khiến chi e ngại về sức khỏe của con nhỏ. Nay thời gian bay chỉ 2 giờ 5 phút với chi phí chỉ là 800.000 đồng/chặng như kéo gần con đường tới với di sản thế giới Vịnh Hạ Long cùng vẻ đẹp đầy bí ẩn của Vân Đồn mà theo chị Dương được chia sẻ là đi nhiều ngày cũng không hết điều để khám phá.

Đối tượng khách du lịch lựa chọn nghỉ dưỡng hay khám phá sẽ là luồng khách chính trên chặng bay TP. Hồ Chí Minh - Vân Đồn. Theo khảo sát của Vietnam Airlines, luồng khách du lịch đến Quảng Ninh chủ yếu vào giai đoạn tháng 5 đến tháng 8 hàng năm với khách nội địa và tháng 11 đến tháng 12 với khách quốc tế. Từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, du khách sẽ đến các điểm du lịch hấp dẫn của Quảng Ninh như vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, núi Yên Tử, chùa Cái Bầu... Để kéo khách đến Vân Đồn, thúc đẩy du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, UBND tỉnh Quảng Ninh đang xem xét kế hoạch miễn phí thăm quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, xe bus tuyến Vân Đồn - Hạ Long. Với dự báo khách du lịch đến Vân Đồn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và dự kiến chiếm tỷ trọng khoảng 35% cơ cấu khách đi bằng đường hàng không trong thời gian tới giúp hình dung về một thị trường du lịch đầy khởi sắc của vùng đất này.

Du lịch Quảng Ninh ‘cất cánh’ cùng đường bay thẳng TP.HCM-Vân Đồn - ảnh 1  

Chuyến bay đầu tiên của Vietnam Airlines từ Tân Sơn Nhất đáp xuống Vân Đồn còn mang niềm vui tới cho những người con Quảng Ninh và khu vực lân cận. Hành trình về quê không cần “quá giang” các sân bay lân cận khiến anh Hữu Nghĩa không khỏi xúc động. Anh chia sẻ: “Trước đây có tiền cũng không về nhanh được vì Quảng Ninh làm gì đã có sân bay. Những người bận rộn như tôi đều phải tính toán rất kỹ ngày đi, ngày ở vì mỗi lần về quê mất gần như cả ngày để bay rồi đi vòng qua Hải Phòng hay Hà Nội. Là một ngưòi con Quảng Ninh, sân bay Vân Đồn và được trở về nhà trên chặng bay thẳng là niềm tự hào của tôi”.

Khi đường bay TP. Hồ Chí Minh - Vân Đồn đi vào khai thác, bên cạnh thu hút khách hàng mới là cư dân tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, sinh viên đang sống và học tập tại TP. Hồ Chí Minh thì một lượng khách đáng kể đang đi trên đường bay TP. Hồ Chí Minh – Hải Phòng sẽ chuyển sang. Dự kiến đối tượng khách này chiếm khoảng 25% cơ cấu khách trên đường bay TP. Hồ Chí Minh - Vân Đồn; khách công vụ chiếm khoảng 30% và đối tượng khách khác chiếm khoảng 5-10%. Ở thời điểm hiện tại, Vietnam Airlines sẽ khai thác thường lệ đường bay TP. Hồ Chí Minh - Vân Đồn với tần suất 1 chuyến/ngày bằng tàu bay Airbus A321 trong khoảng thời gian buổi chiều, từ TP HCM lúc 14h00 và từ Vân Đồn lúc 16h45.

Là hãng hàng không đầu tiên mở đường bay đến Vân Đồn, Vietnam Airlines tập trung nguồn lực cần thiết để chuẩn bị trang thiết bị mặt đất mới và đồng bộ; cài đặt hệ thống làm thủ tục với tính năng mới nhất, đảm bảo quá trình làm thủ tục nhanh, chính xác, đầy đủ. Đồng thời đào tạo đội ngũ cán bộ công nhân viên phục vụ; chuẩn bị văn phòng, cơ sở vật chất; rà soát quy trình làm việc từ đại diện Vietnam Airlines cho đến sân bay, cảng vụ.

Với vai trò tăng cường kết nối giữa khu vực miền Nam và vùng Đông Bắc Việt Nam, đáp ứng nhu cầu du lịch, giao thương giữa TP HCM - trung tâm tài chính, kinh tế lớn nhất cả nước - với tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh lân cận, đường bay TP. Hồ Chí Minh - Vân Đồn sẽ là đóng góp rất lớn cho du lịch của vùng đất nhiều tiềm năng Quảng Ninh đặc biệt mang trong tương lai khi Vân Đồn chính thức trở thành đặc khu kinh tế.

Sân bay quốc tế Vân Đồn nằm tại địa bàn xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh với mức vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng, có khả năng đón khoảng 500.000 lượt khách trong năm đầu tiên mở cửa. Công suất thiết kế sân bay giai đoạn đầu là 2.5 triệu khách/năm và tăng lên 5 triệu lượt khách/năm vào năm 2030.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá