DMCA.com Protection Status

Dừng bay quốc tế nếu hãng để phi công, tiếp viên vi phạm quy định cách ly

TPO - Bộ GTVT vừa có văn bản hoả tốc yêu cầu các đơn vị hàng không siết chặt biện pháp phòng dịch COVID-19 với thành viên tổ bay, phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Các hãng hàng không để thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng sẽ buộc tạm dừng bay quốc tế.

Bộ GTVT sẽ dừng cấp phép bay quốc tế nếu hãng nào để các thành viên tổ bay vi phạm quy định về cách ly.
Bộ GTVT sẽ dừng cấp phép bay quốc tế nếu hãng nào để các thành viên tổ bay vi phạm quy định về cách ly.
Theo đó, văn bản của Bộ GTVT để chỉ đạo Cục Hàng không VN, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 với thành viên tổ bay quốc tế.

Văn bản trên được đưa ra sau khi xuất hiện các cá nhiễm COVID-19 trong cộng đồng do lây từ nam tiếp viên thực hiện bay quốc tế của Vietnam Airlines thực hiện chưa đúng về quy trình cách ly tại nhà. Do đó, nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 của các thành viên tổ bay quốc tế rất cao.

Do đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không và các hãng hàng không Việt Nam thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, cách ly với thành viên tổ bay quốc tế của Ban chỉ đạo Quốc gia về phóng chống dịch COVID-19, để giảm nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Cụ thể, với phi công thực hiện các chuyến bay chở khách quốc tế cần thự chiện các biện pháp phóng lây nhiễm như mang đồ bảo hộ y tế, khẩu trang, găng tay, không tiếp xúc với hành khách và thành viên tổ bay khác... Đặc biệt, các chuyến bay quốc tế không xếp khách tại khoang thương gia nơi sát với buồng lái.

Đối với tiếp viên và các thành viên khác của tổ bay (nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất) cần mặc đồ bảo hộ y tế, hạn chế tối đa tiếp xúc với hành khách…

Bộ GTVT cũng yêu cầu các hãng hàng không thường xuyên thực hiện vệ sinh khử khuẩn máy bay, các trang thiết bị phục vụ chuyến bay quốc tế. Thu gom đồ bảo hộ của thành viên tổ bay và xử lý theo quy trình.

Đặc biệt, Bộ GTVT yêu cầu các hãng hàng không phải chỉ đạo thành viên tổ bay quốc tế thực hiện nghiêm quy trình về cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2, đặc biệt là khâu cách ly tại nơi cư trú.

“Nếu các hãng hàng không để thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng thì yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế”, Bộ GTVT chỉ đạo.

Trước đó, một nam tiếp viên thực hiện chuyến bay quốc tế của Vietnam Airlines đã nhiễm COVID-19, nhưng sau 2 lần xét nghiệm đều âm tính, nên được về cách ly tại nhà. Sau đó trong quá trình cách ly tại nơi cư trú, nam tiếp viên này đã thực hiện chưa nghiêm, dẫn tới lây nhiễm dịch ra cộng đồng, phải tới lần xét nghiệm thứ 3 mới được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Cận cảnh nơi tự cách ly của tiếp viên hàng không và giáo viên ngoại ngữ mắc COVID-19

Ngày 1/12, cơ quan chức năng quận Tân Bình, TPHCM đang phong tỏa ngôi nhà 5 tầng trên đường Bạch Đằng, phường 2, nơi tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines được xác định mắc COVID-19.

Sợ COVID-19 quay lại, người dân TP HCM đổ xô mua khẩu trang

Khi có thông tin xuất hiện ca lây nhiễm COVID-19 từ nơi cách ly tối ngày 30/11 tại TPHCM, hàng trăm người phải lấy mẫu xét nghiệm và cách ly, nhiều người dân Sài Gòn đã bắt đầu lo lắng dịch bệnh bùng phát trở lại trong cộng đồng. Do đó, họ lập tức "thủ" sẵn khẩu trang để phòng nguy cơ sốt hàng, tăng giá.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng