DMCA.com Protection Status

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành thử toàn hệ thống để nghiệm thu

TPO - Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông đã bước vào thời gian chuẩn bị để vận hành thử toàn hệ thống trong thời gian 20 ngày.

Chuẩn bị vận hành thử toàn hệ thống đường sắt Cát Linh -Hà Đông trong thời gian 20 ngày.
Chuẩn bị vận hành thử toàn hệ thống đường sắt Cát Linh -Hà Đông trong thời gian 20 ngày.
Theo đó, bắt đầu từ hôm nay (29/11), Tổng thầu EPC (Cty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc) bắt đầu thực hiện các công tác cho việc vận hành thử toàn hệ thống, thời gian chuẩn bị khoảng 5 ngày.
Sau đó, trong 20 ngày, các bộ phận, nhân sự liên quan tới vận hành tuyến đường sắt sau này sẽ được đưa vào để thực hiện công việc như vận hành như khi khai thác thương mại sau này, với các đoàn tàu chạy liên tục.

Theo đó, các nhà ga đều có nhân viên ứng trực tại phòng điều khiển, phòng bán vé; các bảng điện tử, loa phát thanh hoạt động để hướng dẫn người đi tàu. Mỗi ngày có từ 6 đến 9 đoàn tàu vận hành liên tục trên tuyến.

Thời gian 20 ngày này sẽ kiểm chứng độ an toàn hệ thống và năng lực vận hành của toàn bộ nhân viên Việt Nam.

Trước đó, dự án này đã vận hành thử liên động, nhưng chưa thực hiện vận hành thử toàn hệ thống. Do đó, đây là bước quan trọng tiến tới nghiệm thu dự án.

Trả lời phóng viên hồi tháng 9 vừa qua, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, Tổng thầu EPC đã nhiều lần xin vận hành thử toàn bộ hệ thống, nhưng Bộ chưa đồng ý vì chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Lý giải nguyên nhân dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ, đội vốn, Bộ GTVT cho hay, dù Bộ đã chỉ đạo nhưng dự án vẫn triển khai rất chậm và có nguy cơ kéo dài do tổng thầu chưa thực hiện theo chỉ đạo của bộ.
Hiện tại, 2 tuần/lần, Bộ GTVT sẽ họp với Tham tán công sứ thương mại (Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam) để kiểm điểm tình hình thực hiện dự án. Qua đó đôn đốc, chỉ đạo tổng thầu và các bên liên quan thực hiện. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng yêu cầu tổng thầu cam kết thời gian hoàn thành để báo cáo Thủ tướng.

Các khó khăn, vướng mắc đã được Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng, Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc. Ngoài ra, Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt chủ động rà soát các điều khoản trong hợp đồng EPC, xác định rõ trách nhiệm của tổng thầu và các bên liên quan để xử lý, giải quyết các khiếu kiện trong trường hợp cần thiết.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông dài 13,5km, tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 552 triệu USD sau đó tăng lên 891,9 triệu USD. Dự án sử dụng vốn vay ODA Trung Quốc và đối ứng của Việt Nam, bằng hợp đồng vay ký lần đầu năm 2008, sau đó ký vay bổ sung năm 2017, khởi công tháng 10/2011. Tới nay, dự án đã trải qua 5 đời Bộ trưởng GTVT, gồm các ông: Đào Đình Bình, Hồ Nghĩa Dũng, Đinh La Thăng, Trương Quang Nghĩa và hiện là ông Nguyễn Văn Thể.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng