DMCA.com Protection Status

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

EVN phải giải bài toán thiếu điện năm 2020

TP - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không được để xảy ra thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào. Thủ tướng nhấn mạnh, việc đảm bảo nguồn cung ứng điện cho nhân dân, không được để thiếu điện cho phát triển là mệnh lệnh với EVN.

EVN phải giải bài toán thiếu điện năm 2020
Đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn điện
Ngày 25/12, tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của EVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2019, tăng trưởng của Việt Nam  đạt trên 7%. Trong thành tích này, ngành Điện có vai trò quan trọng. Nếu không có điện không thể 
làm được. 
Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2019, ngành điện gặp nhiều khó khăn như phụ tải và nhu cầu điện tăng cao. Việt Nam là một trong những nước có sản lượng điện cao thứ 2 ASEAN và đứng thứ 23 trên thế giới. Điều này chứng tỏ công nghiệp, dịch vụ tiêu dùng của người dân tăng cao. Trong khi đó, khô hạn xảy ra ở nhiều lưu vực, lượng nước về hồ thủy điện rất thấp. Nguồn cung cấp nhiên liệu than, khí khó khăn do trục trặc từ chỉ đạo điều hành. Nhiều dự án nhà máy điện trong sơ đồ điện 7 chậm tiến độ là khó khăn với đất nước và với ngành Điện. 
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu EVN đẩy mạnh tiến độ các dự án điện, nhất là dự án điện trọng điểm cấp bách như Dự án Nhà máy điện Quảng Trạch, Dung Quất… Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước phải giải quyết nhanh, không để trục trặc kéo dài với chuỗi dự án điện khí Lô B - Ô môn. Thủ tướng cũng yêu cầu ngành Điện đẩy mạnh xã hội hoá các nguồn điện. 
“Chúng ta phải đẩy mạnh xã hội hoá hiệu quả các dự án nguồn điện. Bên cạnh đó, ngành điện cần đẩy mạnh hệ thống lưới điện để giải toả hết công suất các nhà máy điện tái tạo ở Ninh Thuận, Bình Thuận…”, Thủ tướng yêu cầu. 
Ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc EVN cho biết, tính đến cuối năm 2019, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống của Việt Nam đạt 54.880MW, tăng 6.320MW so với năm 2018. Năm 2019, EVN bảo toàn và phát triển được vốn nhà nước. Tổng doanh thu toàn tập đoàn ước đạt 393.230 tỷ đồng, tăng 14,3% so với năm 2018. Lợi nhuận Công ty mẹ - EVN ước đạt 950 tỷ đồng, đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao. Toàn tập đoàn nộp ngân sách 27.200 tỷ đồng, tăng 2.089 tỷ đồng so với năm 2018. 

Tăng nhập khẩu điện từ Lào
Tại hội nghị, đại diện Trung tâm Điều độ điện quốc gia (A0) cho biết, năm 2020, Việt Nam có nguy cơ thiếu điện do hạn hán, thiếu nước tại các hồ chứa thủy điện, khó khăn cung cấp khí và than cho các nhà máy nhiệt điện, chậm tiến độ các dự án nguồn điện, nhu cầu gia tăng. Hiện tại, nước về các hồ thủy điện trên cả nước dự báo hết năm 2019 đạt 24,4 tỷ m3, thấp hơn 11 tỷ m3 so với năm 2019. Quy ra điện, ước tính hụt sản lượng khoảng gần 4,6 tỷ kWh.
Theo tính toán của A0, giai đoạn 2021-2025, cả nước sẽ thiếu khoảng 41,7 tỷ kWh (tổng sản lượng điện thương phẩm năm 2019 là 209,4 tỷ kWh). Từ năm 2020, ngành Điện sẽ phải tăng cường huy động nguồn nhiệt điện than và nhiệt điện dầu. Trong đó, nhiệt điện than dự kiến chiếm khoảng 50% tổng sản lượng điện. Trong khi đó, có thể sẽ phải huy động 3,4-6 tỷ kWh điện chạy dầu. Dự kiến Việt Nam sẽ tăng cường nhập khẩu điện từ Lào để đối phó với thiếu điện. 
“EVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các dự án điện, đặc biệt các công trình vướng mắc kéo dài như: Vướng mắc đền bù GPMB, đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc (Kiên Giang)...; Vướng mắc chuyển đổi đất rừng các công trình: đường dây 500kV đấu nối nhiệt điện Nghi Sơn 2 (tại Nghệ An), ông Nhân kiến nghị.
Trước kiến nghị của EVN, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa giải quyết các vướng mắc về giải phóng mặt bằng mà  EVN vừa kiến nghị. Nếu có vướng mắc phải báo cáo Thủ tướng.
Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp với EVN và các tập đoàn lớn điều hành tốt than và khí cho việc cung ứng điện với quan điểm, nếu thiếu khí và than thì phải ưu tiên cho sản xuất điện. Bộ Công Thương cần đôn đốc các dự án BOT nguồn điện đã ký hợp đồng và đẩy nhanh tiến độ đàm phán các dự án BOT đã có chủ trương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng