FED hạ lãi suất vẫn bị ông Trump chê 'không có tầm nhìn'

TPO - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm qua, 18/9, tiếp tục cắt giảm lãi suất nhằm kéo dài chuỗi tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và các rủi ro địa chính trị như cuộc tấn công cơ sở dầu mỏ Ả Rập Saudi.

Chủ tịch FED Jeroma Powell. Ảnh: EPA
Chủ tịch FED Jeroma Powell. Ảnh: EPA

Cụ thể, lãi suất tham chiếu cho vay qua đêm được FED giảm 0,25 điểm phần trăm, về khoảng từ 1,75 đến 2%.

Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ hai của FED trong năm nay, sau khi cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong một thập kỷ vào ngày 30/7.

Với việc đưa ra mức giảm khiêm tốn, Chủ tịch FED – ông Jerome Powell đã bị Tổng thống Mỹ Donald Trump ám chỉ là người nhát gan và không có tầm nhìn. Trước đó, ông Trump từng nhiều lần chỉ trích FED vì cắt giảm lãi suất với tốc độ quá chậm.

Tổng thống Mỹ yêu cầu FED giảm mạnh lãi suất, xuống mức bằng 0 hoặc âm, như những gì Ngân hàng Trung ương châu Âu đã làm, để giúp các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ trở nên cạnh tranh hơn.

Tuy nhiên, ý tưởng của ông Trump đã bị Powell “dội gáo nước lạnh”, rằng: “Ngay cả trong thời kì suy thoái, tôi vẫn không nghĩ chúng ta sẽ hạ xuống lãi suất âm.”

Dù vậy, ông Jerome Powell cũng cho biết, rằng FED có thể sẽ cắt giảm lãi suất hơn nữa nếu cuộc chiến thương mại leo thang và làm giảm tốc độ tăng trưởng.

"Nếu nền kinh tế suy thoái, một chuỗi cắt giảm lãi suất có thể sẽ là động thái phù hợp", Chủ tịch Powell nói với các phóng viên.

Theo AP, việc lãi suất FED sẽ hạ đến mức nào vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải.

Chỉ có 7 trong số 17 thành viên thuộc cơ quan thiết lập lãi suất của Fed dự đoán sẽ tiếp tục có đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.

'Giải mã' FED tăng lãi suất và tác động tỷ giá năm 2019

Mặc dù FED sẽ tiếp tục lộ trình tăng lãi suất nhưng về cơ bản, tần suất tăng sẽ ít dần. Trên cơ sở đó, nhiều phân tích cho rằng áp lực đối với VND trong năm 2019 sẽ không nhiều như năm 2018. Tuy vậy, NHNN nhiều khả năng vẫn sẽ điều hành thanh khoản VND theo hướng chặt chẽ.

FED tăng lãi suất có gây áp lực đến tỷ giá của Việt Nam?

Ngày 20/12, Cục  dự trữ liên bang Mỹ (FED) lần thứ 4 trong năm 2018 đã tăng lãi suất thêm 0,25%. Theo dự báo mới của FED, lãi suất dự kiến sẽ còn được tăng khoảng 2 lần nữa trong năm 2019 và 1 lần nữa trong năm 2020.

Theo BBC, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng