Gia đình cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa có tin vui đầu tuần

Dù có kết quả kinh doanh quý II không mấy khả quan, song trong 1 tuần qua, cổ phiếu DQC của Bóng đèn Điện Quang đã hồi phục trở lại. Công ty này chuẩn bị trả cổ tức bằng tiền đợt 1 với tỷ lệ 15% và nhờ đó, gia đình cựu Thứ trưởng Kim Thoa sẽ tiếp tục nhận thêm gần 18 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (mã chứng khoán DQC) vừa công bố thông tin cho biết sẽ tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt đợt đầu với tỷ lệ 15% bằng tiền mặt cho năm 2018.

Như vậy, cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu DQC sẽ được chi trả cổ tức với mức 1.500 đồng. Ngày đăng ký cuối cùng dự kiến là 7/9/2018.

Ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Bóng đèn Điện Quang được giao triển khai và có toàn quyền quyết định và điều chỉnh các nội dung khác liên quan đến việc chi trả cổ tức.

Gia đình cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa có tin vui đầu tuần - ảnh 1 Cổ phiếu hồi phục và kế hoạch chia cổ tức bằng "tiền tươi thóc thật" là tin vui đối với cổ đông Bóng đèn Điện Quang.

Theo tính toán của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), lợi suất cổ tức của DQC là 5,3%. VCSC cũng dự báo Bóng đèn Điện Quang sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt tổng cộng 3.000 đồng/cổ phiếu (tức tỷ lệ chi trả 30%) cho năm 2018, lợi suất cổ tức 10,6%.

Với sở hữu 11,78 triệu cổ phiếu DQC tại Bóng đèn Điện Quang, dự kiến sắp tới, gia đình ông Hồ Quỳnh Hưng sẽ nhận được 17,7 tỷ đồng tiền cổ tức trong lần chia cổ tức đợt 1. Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương – bà Hồ Thị Kim Thoa là chị ruột của ông Hưng và cũng là cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của doanh nghiệp này.

Cổ phiếu DQC đã tăng khá mạnh 1.150 đồng (tương ứng 4%) trong ngày hôm nay lên 29.550 đồng cổ phiếu. Khối lượng giao dịch tại cổ phiếu này không lớn, chỉ đạt hơn 51 nghìn đơn vị. So với hơn 1 tuần trước, thị giá DQC đã hồi phục hơn 2.000 đồng (tăng 7,45%), tuy nhiên, mã này vẫn mất giá hơn 13% trong vòng 1 năm qua.

Cổ đông công ty này nhận cổ tức bằng tiền dù trong quý II vừa qua, lợi nhuận sau thuế của Bóng đèn Điện Quang giảm tới 50% so với cùng kỳ, chỉ đạt gần 13,5 tỷ đồng.

Trong công văn giải trình, ông Hồ Quỳnh Hưng cho biết, nguyên nhân là biến động của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua, các khoản đầu tư ngắn hạn của Điện Quang bị giảm giá. Vì vậy, công ty phải trích lập dự phòng theo quy định cho những khoản này.

Trên thị trường không nhiều doanh nghiệp có thể duy trì chi trả cổ tức bằng tiền mặt trong nhiều năm liền như Bóng đèn Điện Quang.

Ngoài DQC, một số doanh nghiệp khác mới đây cũng đã công bố lịch trả cổ tức bằng tiền. Cụ thể, CTCP Đầu tư và Phát triển điện Miền Trung (SEB) dự kiến chi trả cổ tức đợt 2/2018 bằng tiền tỷ lệ 10% vào cuối tháng 9; Cơ điện Miền Trung (CJC) trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10,5% vào 12/10; Thuốc khử trùng Việt Nam (VFG) trả tỷ lệ 10% vào 21/9; Vicem Bao bì Bỉm Sơn (BPC) trả 15% vào 10/10; Điện Gia Lai (GEG) trả 10% vào 19/10.

Một số doanh nghiệp khác trên UPCoM cũng thanh toán cổ tức bằng tiền nhưng tỷ lệ khá khiêm tốn. Đó là Thực phẩm Hữu Nghị trả cổ tức đợt 2/2017 tỷ lệ 5% vào 17/9; Bảo hiểm Bảo Long (BLI) trả tỷ lệ 2,97% vào 8/10 và Cấp thoát nước và xây dựng Quảng Ngãi trả tỷ lệ 1,58% vào 20/9.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá