Giá rau Đà Lạt tăng vọt sau bão số 12

TPO - Giá nhiều loại rau đã tăng từ gấp rưỡi đến gấp ba và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong vài tuần tới bởi sản lượng rau sụt giảm nhiều do ảnh hưởng cơn bão số 12 và tình trạng ngập lụt kéo dài.

Vườn rau ở Đà Lạt bị ngập.
Vườn rau ở Đà Lạt bị ngập.

Người trồng rau ở các vùng trọng điểm sản xuất rau tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) như Vạn Thành, Nam Hồ, Hà Đông… cho biết các loại rau xà lách đều được thu mua tại vườn với giá trên 35.000 đồng/kg, tăng từ 30% trở lên so với cuối tháng 10, riêng xà lách Mỹ tăng vọt lên 40.000 đồng/kg nhưng không có hàng để bán.

Giá rau Đà Lạt tăng vọt sau bão số 12 - ảnh 1 Rau trồng nhà kính bị hư hỏng.

Giá bí ngòi tăng vọt từ 4.000 đồng/kg lên 14.000 đồng/kg, Giá cà chua đã vượt ngưỡng 20.000 đồng/kg, súp lơ xanh trên 40.000 đồng/kg. Rau bó xôi tăng giá gần gấp đôi, chạm mứt 40.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Công Thừa, Chủ nhiệm HTX Anh Đào, gió bão làm hư hại khu nhà kính trồng rau sạch rộng 4ha gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng. Sản lượng rau từ 40 tấn/ngày nay rớt xuống chỉ còn khoảng 25 tấn. HTX phải thương lượng với đối tác chính là Co.op Mart để đề nghị giảm bớt sản lượng do thiên tai.

Ông Phạm Triều, chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, giáp ranh với thành phố Đà Lạt cho biết hơn 60 ha rau và hoa trên địa bàn huyện bị ngập úng có khả năng mất trắng do ảnh hưởng của bão số 12, trong đó riêng Công ty TNHH đầu tư phát triển nông nghiệp VINECO (tại xã Đạ Chais) bị thiệt hại 40 ha.

Tại huyện Đơn Dương, vùng sản xuất rau lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng, trên 100 ha hoa màu bị ngập úng, trong đó 2 xã Lạc Xuân và Lạc Lâm bị thiệt hại nặng nhất. Đây là là thời điểm diện tích hoa màu bị ngập nhiều nhất trong năm. Sản lượng rau bị sụt giảm nghiêm trọng. 

Một số đầu mối chuyên cung cấp rau cho các siêu thị cho biết sau cơn bão số 12 đã xảy ra tình trạng khan hàng khiến giá nhiều loại rau tăng vọt, do đó phải ký hợp đồng với các đối tác điều chỉnh giá rau mỗi tuần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng