Grab tính mở dịch vụ... cho vay tiêu dùng

Chiếm lĩnh thị trường đặt xe trực tuyến ở Đông Nam Á là chưa đủ, Grab mới đây đã bắt tay cùng công ty tín dụng Credit Saison (Nhật bản) thành lập công ty liên doanh Grab Financial Services Asia, chuyên cung cấp các sản phẩm tài chính ở khu vực này.

Grab hợp tác cùng công ty tín dụng Credit Saison cung cấp dịch vụ tài chính trong khu vực Đông Nam Á.
Grab hợp tác cùng công ty tín dụng Credit Saison cung cấp dịch vụ tài chính trong khu vực Đông Nam Á.

Credit Saison là một trong những tổ chức cung cấp dịch vụ tín dụng tiêu dùng lớn nhất Nhật Bản với khoảng 70 triệu thẻ tín dụng đang lưu thông.

Phát biểu ở hội thảo "Money 20/20" tại Singapore hôm 13/3, ông Anthony Tan, CEO của Grab và Jason Thompson, giám đốc GrabPay ở Đông Nam Á, đã vạch ra tầm nhìn để công ty trở thành một nhà cung cấp dịch vụ tài chính chủ chốt trong khu vực.

Việc tính điểm tín dụng rất khó khăn ở một số quốc gia đang phát triển bởi một tỷ lệ lớn người dân không có tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng chúng không thường xuyên. Theo số liệu của KPMG, ước tính chỉ 27% trong số 600 triệu dân ở khu vực Đông Nam Á có tài khoản ngân hàng.

Công ty liên doanh Grab Financial Services Asia sẽ cung cấp các sản phẩm tài chính và tận dụng mạng lưới hàng triệu người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ của Grab, kết hợp với chuyên môn của Credit Saison về phân tích tín dụng và cho vay tiêu dùng.

Liên doanh này đang xây dựng một phương pháp thay thế đáng tin cậy cho các phương pháp tính điểm tín dụng truyền thống và sẽ được tùy chỉnh cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ ở khu vực Đông Nam Á.
Bằng cách sử dụng dữ liệu phong phú về hành vi của người dùng ứng dụng Grab, công ty sẽ cung cấp những khoản vay nhỏ cho hàng trăm triệu người không thể tiếp cận các ngân hàng truyền thống. Trước mắt họ hướng tới những tài xế Grab và các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ GrabPay.

Công ty cũng hợp tác với hãng bảo hiểm Chubb để cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho 2,6 triệu tài xế liên kết với Grab.

Trong một cuộc phỏng vấn với TechCrunch bên lề sự kiện Money2020 tại Singapore, Jason Thompson chia sẻ: 'Hiện nay chúng tôi đang tạo ra khoảng 5 triệu việc làm (qua dịch vụ Grab). Để giúp những người này phát triển kinh doanh, chúng tôi cần cung cấp thêm cho họ cả dịch vụ tài chính. Cho dù đó là khoản vay rất nhỏ cho vốn lưu động, có thể họ muốn vay tiền để mua xe hơi… Không có các dịch vụ tài chính, chúng ta sẽ hạn chế sự tăng trưởng kinh doanh của toàn bộ hệ sinh thái'.

Grab hiện đang vận hành mạng lưới giao thông rộng nhất Đông Nam Á và là một trong những nền tảng di động được sử dụng nhiều nhất trong khu vực với hơn 3,5 triệu chuyến xe mỗi ngày.

Với hơn 81 triệu lượt tải xuống ứng dụng dành cho điện thoại di động, Grab hiện đang cung cấp dịch vụ tại 178 thành phố trên khắp Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia.

Theo Vietnam Finance

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng