Hà Nội: Hầu hết các địa phương đã khống chế được dịch tả lợn Châu Phi

TPO - Đến nay, Hà Nội chỉ còn 4 xã có dịch bệnh chưa qua 30 ngày. Cụ thể là các xã: Sơn Đông (thị xã Sơn Tây), Chu Phan (huyện Mê Linh), Tân Lập (huyện Đan Phượng), Vạn Phúc (huyện Thanh Trì).

Hà Nội: Hầu hết các địa phương đã khống chế được dịch tả lợn Châu Phi

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, từ khi bùng phát hồi tháng 2/2019 tại 1 hộ chăn nuôi lợn rừng tại quận Long Biên, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 33.006 hộ chăn nuôi của 449 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy 543.878 con với tổng trọng lượng là 37.160 tấn.

Đến nay, toàn TP chỉ còn 4 xã có dịch bệnh chưa qua 30 ngày. Cụ thể là các xã: Sơn Đông (thị xã Sơn Tây), Chu Phan (huyện Mê Linh), Tân Lập (huyện Đan Phượng), Vạn Phúc (huyện Thanh Trì). Bên cạnh đó, đã có 445 xã, phường (chiếm 99,11%) dịch bệnh đã qua 30 ngày. Đến nay, tại 20 quận, huyện có chăn nuôi lợn, dịch bệnh đã qua 30 ngày.

Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, dù dịch tả lợn châu Phi đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên nguy cơ bùng phát trở lại vẫn rất lớn. Do đó, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở. Kịp thời phát hiện và tiêu hủy lợn bệnh đúng quy định.

Tăng cường kiểm tra các cơ sở việc tái đàn đảm bảo đúng hướng dẫn của thành phố. Kịp thời phát hiện các hộ nhập đàn không khai báo, nếu xảy ra dịch đề nghị chính quyền địa phương xử lý vi phạm hành chính và không hỗ trợ.

Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, đồng thời, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng tốt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học không để dịch bệnh xảy ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá