Hạ tầng viễn thông cho APEC được đảm bảo thế nào?

TPO - Dù Đà Nẵng bị ảnh hưởng khá nhiều của bão số 12, tuy nhiên với tiêu chí an toàn thông tin được đặt lên hàng đầu và không để xảy ra bất cứ sai sót nào, các nhà mạng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo hạ tầng mạng, viễn thông trong suốt thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Toàn bộ các dịch vụ in ấn, wifi, internet cáp quang, máy tính tại Trung tâm báo chí được Viettel cung cấp miễn phí
Toàn bộ các dịch vụ in ấn, wifi, internet cáp quang, máy tính tại Trung tâm báo chí được Viettel cung cấp miễn phí

Chia sẻ với Tiền Phong, ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cho hay, Viettel là đơn vị được Ủy ban Quốc gia APEC lựa chọn là đơn vị triển khai hạ tầng mạng ngoại vi đến 5 địa điểm diễn ra sự kiện, đảm bảo dự phòng 1+1 về truyền dẫn, đảm bảo cho dịch vụ internet, truyền hình, điện thoại cố định, điện thoại di động; cung cấp trang thiết bị mạng (LAN, wifi), trang thiết bị công nghệ thông tin (tivi, máy tính, điện thoại, máy in…) cho Trung tâm báo chí.

Theo ông Thắng, từ tháng 5/2017, sau khi xác định kế hoạch cụ thể, Viettel đã quyết định phủ sóng chất lượng 2G, 3G, 4G toàn TP Đà Nẵng, khu vực Hội An và một phần tỉnh Quảng Nam. 44 tuyến cáp truyền dẫn tương đương gần 100 km cáp quang cũng được ngầm hóa. Viettel cũng hỗ trợ nâng 50% băng thông quốc tế hiện tại cho các khách sạn, resort đang sử dụng dịch vụ vào Tuần lễ cấp cao APEC.

Không chỉ cung cấp một hạ tầng viễn thông, CNTT tốt nhất mà Viettel còn quan tâm đến việc bảo vệ cảnh quan đô thị, triển khai các trạm BTS xanh, thân thiện với môi trường, không phá vỡ cảnh quan xung quanh, ít gây tiếng ồn, sử dụng năng lượng sạch như sức gió, năng lượng mặt trời ....

“Với các sự kiện quốc tế, công tác truyền thông nhanh, kịp thời là vô cùng quan trọng. Vì vậy, chúng tôi đã triển khai việc kết nối cáp quang tốc độ cao, trang bị điện thoại, máy tính laptop, màn hình trình chiếu ... đến trung tâm báo chí với mục tiêu thông tin và các hình ảnh từ Việt Nam sẽ được nhanh chóng truyền đi khắp thế giới với tốc độ nhanh nhất và chất lượng tốt nhất”, ông Tào Đức Thắng nhấn mạnh.

Hạ tầng viễn thông cho APEC được đảm bảo thế nào? - ảnh 1 Nhân viên kỹ thuật túc trực 24/24 hỗ trợ báo chí tác nghiệp

Thông tin từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) cho hay, trước khi sự kiện diễn ra hơn một tháng, tập đoàn đã bổ sung thiết bị và nâng cấp cấu hình các trạm hiện có để phục vụ các khu vực tổ chức sự kiện và khu vực lưu trú của các nền kinh tế tham dự. Thực hiện phát sóng di động 3G và 4G tại nhiều vị trí như khu vực Trung tâm Báo chí, Sân bay quốc tế và các khách sạn, resort, bán đảo Sơn Trà và 20 khách sạn phục vụ các đoàn đại biểu, 24 vị trí khách sạn phục vụ phóng viên…. Đã có hơn 200 trạm 4G được lắp đặt để phục vụ sự kiện.

Bên cạnh đó, VNPT tiếp tục tăng cường thêm một số xe phát sóng lưu động từ khu vực miền Bắc và miền Nam vào Đà Nẵng để phục vụ sự kiện. 

Tại Trung tâm báo chí quốc tế, VNPT đã hoàn thành cung cấp các tuyến cáp quang kết nối từ các địa điểm yêu cầu, đảm bảo nguyên tắc tại mỗi địa điểm cung cấp dịch vụ, cáp quang vào/ra đều được phân tập trên các hướng độc lập và dự phòng riêng biệt. Hơn 10km cáp quang dã chiến và nhiều thiết bị nguồn công suất lớn, máy phát điện đã được bố trí để phục vụ công tác ứng cứu ở mức cao nhất.

Tổng công ty viễn thông MobiFone cho hay, đã chỉ đạo Trung tâm đo kiểm và sửa chữa thiết bị Viễn thông, Trung tâm NOC, Trung tâm Viễn thông Quốc tế đã phối hợp chặt chẽ trong công tác khai báo, đo kiểm, tối ưu chất lượng dịch vụ tại 7 điểm phục vụ chính, 32 vị trí lưu trú, các tuyến đường trọng yếu, sẵn sàng phục vụ APEC.

Tổng công ty cũng hoàn thành giải pháp đảm bảo chất lượng 2G, 3G, 4G tại 7 địa điểm chính phục vụ APEC 2017 (Sân bay Đà Nẵng, Khách sạn Intercontinental, Trung tâm hội nghị Ariyana Furama, Khách sạn Sheraton, Cung thể thao Tiên Sơn, Trung tâm báo chí Quốc tế, Trung tâm hành chính thành phố) và 32 vị trí lưu trú (các khách sạn, khu nghỉ dưỡng).

Hạ tầng viễn thông cho APEC được đảm bảo thế nào? - ảnh 2 Các kỹ sư kiểm tra các máy chủ tại trung tâm báo chí APEC
Không để xảy ra bất cứ sai sót nào

Theo Ban tổ chức APEC, công tác đảm bảo an ninh và phòng chống khủng bố, trong đó có an toàn thông tin cho APEC được đặc biệt chú trọng. Các đơn vị được quán triệt không được để xảy ra mất liên lạc hay suy giảm chất lượng dịch vụ bởi bất kỳ lý do nào.

"Chúng tôi đã cài đặt an toàn thông tin cho toàn bộ máy tính tại trung tâm báo chí, thiết lập các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin cho thiết bị mạng và các máy tính mà Viettel tài trợ. Hiện chúng tôi đã bố trí nhân sự triển khai hệ thống giám sát, rà soát và kiểm tra 24/24 giờ" - ông Tào Đức Thắng cho biết.

Ngoài ra, theo ông Thắng: "Viettel đã xây dựng kịch bản ứng cứu trong trường hợp bị tấn công. Chúng tôi đã diễn tập giả lập tấn công vào hệ thống tại trung tâm báo chí, qua đó xem xét các` khả năng, tình huống bị tấn công, phá hoại trên thực tế cũng như trên không gian mạng để xây dựng các phương án ứng phó khi tình huống xảy ra".

Hạ tầng viễn thông cho APEC được đảm bảo thế nào? - ảnh 3 Viettel cung cấp 3.000 sim 4G Viettel miễn phí cho phóng viên trong nước và quốc tế 
"Không chỉ lên kế hoạch bảo vệ, nâng cao giám sát, đảm bảo tốt nhất, an toàn nhất cho các trang thiết bị, Viettel còn tập trung tăng cường bảo vệ an toàn thông tin, an ninh mạng trong các trường hợp bị hacker tấn công nhằm gây gián đoạn thông tin hay chiếm quyền kiểm soát hệ thống" - ông Tào Đức Thắng nói.

Đại diện MobiFone xác nhận đã lên kịch bản chi tiết các tình huống, các sự cố có thể xảy ra kèm phương án xử lý ứng cứu để vận hành hệ thống trong suốt mạng lưới trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC.

Cấp 3.000 sim 4G Viettel miễn phí cho phóng viên trong nước và quốc tế 

Thông tin từ Viettel cho biết, 3.000 SIM 4G được Viettel chuyển tới ban tổ chức APEC để cấp cho phóng viên trong và ngoài nước tác nghiệp ở những địa điểm ngoài vùng phủ sóng WiFi của trung tâm báo chí, cũng như phục vụ khách quốc tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng