Hàng giả lộng hành: Không ai chịu trách nhiệm chính

TP - Theo ông Trương Văn Ba, Phó chánh văn phòng BCĐ 389 quốc gia, có nhiều nguyên nhân khiến hàng giả, hàng nhái còn tồn tại như bất cập trong cấp phép, quản lý các quy chuẩn hợp quy; có nhiều cơ quan quản lý nhưng không ai chịu trách nhiệm chính...

Ông Trương Văn Ba, Phó chánh văn phòng BCĐ 389 quốc gia cho biết, hằng năm, nạn buôn bán, kinh doanh hàng giả, hàng nhái làm thất thu ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, những vụ việc phát hiện chưa tương xứng với tình hình thực tế đời sống xã hội và vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

“Có nhiều nguyên nhân khiến hàng giả, hàng nhái còn tồn tại như bất cập trong cấp phép, quản lý các quy chuẩn hợp quy; có nhiều cơ quan quản lý nhưng không ai chịu trách nhiệm chính; nhiều bộ, ngành, địa phương tham gia nhưng công tác phối hợp thiếu chặt chẽ, chưa đồng bộ”- ông Ba cho biết.

Để ngăn chặn tình trạng này cần xử lý trách nhiệm đối với các địa phương, đơn vị nào buông lỏng quản lý. Đồng thời, sẽ tham mưu Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành sớm hoàn thiện các quy định về thực thi quyền sở hữu trí tuệ, tăng nặng hình phạt với các hành vi buôn lậu, buôn bán hàng gian, hàng giả...

Trong khi đó, ông Phạm Quốc Hùng, Phó cục trưởng Cục Hải quan TPHCM thừa nhận các đối tượng này “lờn thuốc”, hành vi buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng tinh vi với nhiều chiêu đối phó với cơ quan chức năng.

Sở dĩ các đối tượng này đã “lờn thuốc” vì hiện nay mức xử phạt vi phạm đối với hàng quá cảnh rất nhẹ, chỉ từ 5 - 30 triệu đồng. Xử lý vi phạm đối với hành vi tàng trữ, kinh doanh hàng nhập lậu cũng rất nhẹ, chỉ từ 200.000 đồng- 50 triệu đồng, tùy số lượng hàng hóa nhập lậu nhiều hay ít.

“Số tiền này chẳng thấm vào đâu so với lô hàng nhập lậu khủng trị giá hàng tỷ đồng. Chưa kể, có tình trạng “quý công ty” (doanh nghiệp hoạt động theo quý, chỉ vài tháng) chỉ xuất hiện thời gian ngắn, sau đó lặn mất tăm. Mục đích lập ra những doanh nghiệp này chỉ để buôn lậu”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, có nhiều điểm kinh doanh dù treo biển hiệu nhưng không có trụ sở hoặc có địa chỉ nhưng là địa chỉ “ma”. “Hải quan thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, soi chiếu hàng tồn, hàng quá 90 ngày tại cảng những chủ hàng chưa tới làm thủ tục, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất hàng lậu tuồn vào tiêu thụ nội địa”, ông Hùng khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng