DMCA.com Protection Status

Hãng hàng không thương mại thứ 6 của Việt Nam ra mắt, bay từ giữa tháng 1/2021

TPO - Chiều 26/12, Công ty TNHH Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) đã chính thức ra mắt, khi đáp ứng đầy đủ các thủ tục để có thể khai thác thương mại. Dự kiến hãng sẽ bay thương mại từ giữa tháng 1 tới, và có thể bán cổ phần sau đó 1 năm.

Vietravel Airlines chính thức ra mắt và chuẩn bị bán vé từ đầu tháng 1 tới.
Vietravel Airlines chính thức ra mắt và chuẩn bị bán vé từ đầu tháng 1 tới.
Như vậy, với sự ra đời của Vietravel Airlines, Việt Nam chính thức có 6 hãng hàng không thương mại, bên cạnh các tên tuổi đang hoạt động gồm: Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Vasco.

Ngày 24/12, Cục Hàng không đã cấp Chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC) cho Vietravel Airlines, điều kiện cuối cùng để được khai thác bay thương mại. Hãng có vốn điều lệ 700 tỷ đồng, với mục tiêu khai thác 30 máy bay. Hãng hàng không này sẽ khai thác kết hợp giữa thuê chuyến và bay thương mại thường lệ, kết hợp giữa bán vé máy bay cho khách đi theo tour với khách bay lẻ.

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Đức Biên, Tổng Giám đốc Vietravel Arilines cho biết, hãng ra đời trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, ai cũng biết khó khăn, nhưng dự án là dài hạn, không phải 1-2 năm, khi dịch bệnh qua đi sẽ có thời gian để phát triển. 

Đặc biệt, trong dịch bệnh cũng có cơ hội cho hàng không mới, khi chi phí đầu vào giảm. “Nếu trước thời điểm dịch bệnh rất khó thuê được máy bay tốt giá rẻ, khó thuê được lao động chất lượng cao như phi công, kỹ thuật máy bay… Nhưng nay chúng tôi dễ dàng thuê được với chi phí phải chăng, chưa kể các chi phí khác cũng giảm như xăng dầu, dịch vụ”, ông Biên nói.

“Chúng tôi kỳ vọng từ năm thứ 2 khai thác sẽ hoà vốn, và sau đó có lãi. Chúng tôi cũng có kế hoạch bán cổ phần vào năm tới, vì ai cũng biết làm hàng không cần lượng vốn hoá rất lớn”, ông Biên nói.

Theo đại diện Vietravel Airlines, bên cạnh bay thuê chuyến (chater), dự kiến từ đầu tháng 1/2021 hãng sẽ mở bán vé một số đường bay thương mại thường lệ trong nước, với thời gian bay dự kiến vào giữa tháng 1. Trước mắt hãng sẽ khai thác 8 đường bay nội địa kết nối giữa Hà Nội/TPHCM – Huế/Đà Nẵng/Nha Trang/Phú Quốc/Vân Đồn. Hiện hãng mới có 1 máy bay, dự kiến 2 chiếc còn lại của đợt đầu sẽ về vào tuần đầu của tháng 1, và tới tháng 6/2021 sẽ nhận thêm 2 chiếc nữa.

Sau khoảng 6 tháng khai thác các đường bay nội địa, tuỳ thuộc vào tình hình dịch bệnh trên thế giới, Vietravel Airlines sẽ khai thác 1 số đường bay tới các điểm du lịch quốc tế, như Thái Lan, Singapore, Đông Bắc Á. Trong thời gian 3-5 năm tiếp theo, hãng sẽ khai thác thêm các đường bay tới Trung Đông, châu Âu…
 Hãng hàng không thương mại thứ 6 của Việt Nam ra mắt, bay từ giữa tháng sau - ảnh 1
Vietravel Airlines chính thức tham gia vào cuộc cạnh tranh hàng không của Việt Nam, trở thành hãng hàng không thương mại thứ 6 tham gia thị trường.

“Thời gian đầu chúng tôi chỉ khai thác 3 tàu bay, sau đó tăng dần theo quy mô thị trường, nên chiếm thị phần rất nhỏ, thời gian đầu khách du lịch theo tour của Vietravel sẽ chiếm khoảng 1 nửa, số còn lại là bán thương mại. Do đó, dù dịch bệnh nhưng kết hoạch khai thác của chúng tôi chưa thay đổi nhiều, chỉ có chiến lược bay quốc tế phải tạm gác lại, đợi dịch bệnh đi qua. Khi mạng bay của chúng tôi đạt theo kế hoạch, tỷ lệ bay quốc tế sẽ chiếm 60%, bay nội địa chỉ chiếm 40%”, ông Biên nói thêm.

Vietravel Airlines định hướng phát triển theo mô hình hàng không hỗn hợp (hybrid), với 1 hạng vé nhưng có 17 mức giá vé khác nhau, từ thấp tới cao, theo điều kiện dịch vụ đi kèm.

Về hướng hoạt động trong bối cảnh các sân bay lớn đã quá tải, ông Biên nhìn nhận, slot (giờ cất/hạ cánh) ở các sân bay như Nội Bài và Tân Sơn Nhất rất khó khăn. Tuy nhiên, là hãng ra sau, số lượng máy bay còn ít, hãng chấp nhận không có slot giờ bay đẹp. Do đó, hãng sẽ khai thác slot ở các sân bay xung quanh, khi nào 2 sân bay Nội Bài Và Tân Sơn Nhất sửa xong, có thêm slot, Vietravel Airlines sẽ được phân bổ thêm, dù không nhiều.

Theo ông Biên, hãng sẽ khai thác theo hướng mới, đúng với tên gọi là hãng hàng không lữ hành, mỗi chuyến bay là 1 hành trình du lịch. Khi lên mỗi chuyến bay, thông thường tiếp viên chỉ hướng dẫn khách các quy định về an toàn, nhưng tiếp viên của Vietravel Airlines sẽ hướng dẫn thêm về điểm đến, như văn hoá, lịch sử, ẩm thực, thắng cảnh…

Trước khi có dịch COVID-19, mỗi năm Vietravel mua vé máy bay cho khách đặt tour vào khoảng 3.000 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng