Hơn 2.000 công nhân bị nợ lương 'bơ vơ' sau Tết

TPO - Lãnh đạo công ty cùng những người có chức vụ của doanh nghiệp tiếp tục "mất tích", khiến cả ngàn công nhân công ty KL Texwell Vina lâm vào cảnh bơ vơ sau kỳ nghỉ Tết.

Sáng 26/2, hơn 2.000 công nhân công ty KL Texwell Vina (vốn Hàn Quốc, sản xuất hàng may mặc, đóng tại KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đi làm ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Tuy nhiên, công ty này đóng cửa, nhà máy không hoạt động. Lực lượng bảo vệ chỉ cho những công nhân chưa nhận tiền hỗ trợ của Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Đồng Nai và quà tết vào trong khuôn viên công ty, để nhận chế độ.

"Chúng tôi đến đúng giờ nhưng bảo vệ nói lãnh đạo chưa đến, công ty chưa hoạt động lại", một công nhân cho biết.

Hơn 2.000 công nhân bị nợ lương 'bơ vơ' sau Tết - ảnh 1 Đúng giờ làm việc, cả ngàn công nhân Texwell Vina phải ở bên ngoài vì công ty đóng cửa, không hoạt động.
Hơn 2.000 công nhân bị nợ lương 'bơ vơ' sau Tết - ảnh 2
Hơn 2.000 công nhân bị nợ lương 'bơ vơ' sau Tết - ảnh 3 Đại diện của Texwell Vina giải thích với công nhân về tình hình công ty.

Các công nhân đậu xe máy, nằm ngồi la liệt trước khu vực cổng công ty để chờ lãnh đạo.  Để đảm bảo an ninh trật tự, cơ quan chức năng đã điều nhân sự và 2 xe chữa cháy tới công ty KL Texwell Vina.

Một số công ty cũng đến treo bảng tuyển dụng lao động và đặt bàn tư vấn, tiếp nhận lao động trước cổng công ty KL Texwell Vina. Tuy nhiên, nhiều công nhân làm việc tại Texwell Vina cho biết, vì chưa được chốt sổ bảo hiểm để chuyển sang công ty mới.

Đến 10h30 cùng ngày, các công nhân nhận được thông báo từ ông Đoàn Văn Đây, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai. Theo đó, ngày 9/2/2018, toàn bộ Ban giám đốc và cán bộ quản lý người nước ngoài của Cty KL Texwell Vina, đã rời khỏi công ty trong khi chưa trả lương tháng 1/2018 cho công nhân.

Để tạo điều kiện cho công nhân có tiền chi phí trong dịp tết Nguyên đán 2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định tạm ứng ngân sách cho công nhân ứng 50% lương tháng 1/2018. Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ cho công nhân 500 ngàn đồng/người, UB MTTQ tỉnh hỗ trợ 100 ngàn đồng/người, Công đoàn cơ sở Cty hỗ trợ mỗi công nhân 5 lít dầu ăn.

Căn cứ vào thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2018 của công ty KL Texwell Vina vào ngày 14/12/2017, công nhân sẽ trở lại làm việc vào ngày 26/2/2018.

Tuy nhiên đến 8h ngày 26/2, công nhân có mặt đầy đủ tại công ty để làm việc, nhưng công ty đóng cửa không hoạt động.

Trước tình hình trên, tổ công tác (được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai) thông báo cho toàn thể công nhân biết họ đang tiếp tục liên hệ với người đại diện theo pháp luật của Cty KL Texwell Vina để giải quyết. Đến ngày 6/3/2018 sẽ có thông báo mới đến với công nhân.

Bị công ty nợ lương vào cận tết, khi trở lại làm việc vào đầu năm thì công ty không hoạt động, nhiều công nhân mang tâm trạng lo âu và đứng trước tình cảnh “đi thì dở, ở không xong”. Trong khi đó, áp lực tiền chi tiêu hàng ngày, tiền con đi học, tiền trọ đang thúc ép họ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng