Honda bán cả nghìn xe CR-V sau cú giảm giá 'sốc'

TPO - Sau nhiều đồn thổi, cuối cùng tổng số lượng xe Honda CR-V bán ra sau cú giảm giảm sốc ngày rằm tháng Bảy (tháng cô hồn) tại thị trường Việt Nam khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Honda bán cả nghìn xe CR-V sau cú giảm giá 'sốc'

Honda bán cả nghìn xe CR-V sau cú giảm giá 'sốc' - ảnh 1 CR-V là mẫu xe bán chạy nhất tháng 9 của Honda Việt Nam 
Theo thống kê vừa công bố của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 9 vừa qua, Honda Việt Nam bán được tổng cộng 2.073 xe ô tô các loại, chiếm 10,8% thị phần VAMA. Trong đó, chiếm doanh số nhiều nhất là mẫu xe CR-V với 1.325 chiếc (xe CR-V 2.4AT SUV loại 5 chỗ ngồi với 1.016 chiếc; CR-V 2.0AT SUV 5 chỗ ngồi bán được 309 chiếc).

Như vậy có thể thấy rằng, Honda Việt Nam đã rất thành công với chương trình khuyến mại chưa từng có với dòng xe CR-V hồi đầu tháng 9 (đúng dịp rằm tháng Bảy âm lịch) với giá thấp hơn giá đề xuất tới 300 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc tung ra chương trình giảm giá sốc này của Honda Việt Nam nhằm xả hàng CR-V còn tồn trong kho (khoảng 2.000 chiếc), chuẩn bị ra mắt phiên bản mới vào đầu 2018, nhập khẩu từ Thái Lan.

Từ số liệu của VAMA cho thấy, chỉ trong tháng 9, doanh số của CR-V bằng 1/3 doanh số của 8 tháng còn lại. Cộng gộp 9 tháng đầu năm, doanh số của CR-V đạt được 3.380 chiếc (cả 2 phiên bản). Sự thành công của Honda đã nằm ở việc giảm giá sâu để xả hàng.

Tuy nhiên, chương trình giảm giá sốc, áp doanh số cho cả các đại lý Honda ủy quyền cũng gây ra phản hồi tiêu cực từ phía khách hàng. Với số lượng đặt hàng vượt quá khả năng giao xe cho khách, Honda Việt Nam đã hủy hàng loạt hợp đồng đặt cọc của khách hàng. Rất nhiều khách hàng bức xúc trước thái độ coi thường người tiêu dùng và vô trách nhiệm của Honda Việt Nam và các đại lý Honda ủy quyền.

Trong số khách hàng bị hủy hợp đồng, có người đã đến đại lý để đòi lại quyền lợi của mình. Trên mạng xã hội hoặc các fanpage đã ghi nhận được một số trường hợp thành công, khi các đại lý đã thỏa hiệp và tìm nguồn hàng riêng để giao hàng cho khách.

Một số khách thì nhận được lời hứa của Honda “nhất định sẽ giao xe”, tuy nhiên kết cục vẫn bị hủy vì không có hàng để giao. Trong đó, đa phần khách hàng “ôm trái đắng” khi đến nhận lại cọc theo thông báo của các đại lý Honda.

Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm Honda CR-V của Honda Việt Nam vượt doanh số Mazda CX-5 (Trường Hải). Trước đó mẫu xe của Trường Hải thường bỏ xa đối thủ. Ngay tháng 8, trong khi CX-5 bán 804 xe thì CR-V chỉ bán 284 xe. Tuy đột biến nhưng tính cả năm, CR-V vẫn chưa theo kịp CX-5.

Đến hết tháng 9, Honda bán 3.380 xe CR-V và Trường Hải bán 5.752 xe CX-5. Đây là cuộc so găng quyết liệt nhất trong phân khúc. Các đối thủ còn lại chia nhau phần nhỏ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng