DMCA.com Protection Status

Hủy thu mua hàng trăm container thanh long vì dịch virus corona

TPO - Do tình hình nguy hiểm của virus Corora, một doanh nghiệp Trung Quốc đã hủy mua 300 container thanh long ruột đỏ định cung cấp đến thành phố Vũ Hán.

Bộ NN&PTNT đang đề nghị các doanh nghiệp chế biến, siêu thị tăng thu mua hỗ trợ bà con nông dân trong tiêu thụ thanh long ruột đỏ
Bộ NN&PTNT đang đề nghị các doanh nghiệp chế biến, siêu thị tăng thu mua hỗ trợ bà con nông dân trong tiêu thụ thanh long ruột đỏ

Chiều 31/1, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, dịch bệnh do virus Corona gây ra đang gây ảnh hưởng đến hoạt động giao thương, trong đó có mặt hàng nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Ngay từ trong tết, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ, cũng như phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung và các cơ quan liên quan để nắm bắt tình hình về dịch bệnh do virus Corona phía Trung Quốc.

Theo ông Toản, do dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã cho công nhân nghỉ đến hết ngày rằm (ngày 8/2). Trung Quốc đã hạn chế các lễ hội, hoạt động tụ tập đông người, nhu cầu ăn uống tại hệ thống các nhà hàng, cũng như sức mua đều giảm…

Đặc biệt, trung tâm giao dịch hàng sản của Việt Nam ở Giang Nam (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc)- điểm trung chuyển nông sản của VIệt Nam vào thị trường này đã thông báo nghỉ giao dịch đến ngày 8/2.  

Việc giao dịch các cặp chợ biên giới giữa Việt Nam và khu vực Quảng Tây-Vân Nam (Trung Quốc) tạm dừng đến ngày 8/2.

Cũng theo ông Toản, qua rà soát, một số doanh nghiệp lớn của Trung Quốc, như Công ty Hồng Thái Dương- doanh nghiệp nhập khoảng 40% của Long An để cung ứng cho thành phố Vũ Hán đã hủy khoảng 300 container thanh long ruột đỏ (khoảng 6.000 tấn) dù đã đặt hàng.

“Công ty này đã hỗ trợ 50 triệu đồng/container ngừng thu mua, nhưng con số này vẫn chưa tương xứng với giá trị các lô thanh long của nông dân”, ông Toản nói.

Ông Toản cũng cho biết, hiện tình hình tiêu thụ thanh long ruột đỏ (cung cấp chủ đạo cho thị trường Trung Quốc) cho bà con nông dân đang rất khó khăn.

Theo rà soát của Bộ NN&PTNT, từ dịp Tết đến ngày rằm tổng sản lượng thanh long ruột đỏ Long An ở là 21.600 tấn, từ rằm đến 28/2 khoảng 54.000 tấn.  Từ đầu tháng 3, khu vực Tiền Giang vào vào điểm thu hoạch thanh long ruột đỏ với sản lượng khoảng 10.000 tấn.

Cục trưởng Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cũng cho biết, các cặp chợ biên giới sẽ giao dịch trở lại vào ngày 9/2. Còn cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị sẽ trở lại làm việc từ 3/2. “Tuy cửa khẩu quốc tế mở, nhưng nút thắt là nếu chúng ta xuất nông sản qua bên đó, các cặp chợ chưa mở, người chưa đến thì không thể giao dịch, bởi theo lịch làm việc của họ là phải qua ngày rằm”, ông Toản nói.

Bên cạnh đó, hệ thống kho lạnh ở phía Nam còn chưa nhiều. Riêng Long An có 154 cơ sở sơ chế, đóng gói, nhưng hệ thống kho lạnh chỉ giải quyết khoảng 12.000 tấn. Do vậy, dự báo nguồn cung cục thanh long ở Long An sẽ còn gặp khó khăn.

Hủy thu mua hàng trăm container thanh long vì dịch virus corona - ảnh 1 Theo thông báo từ phía Trung Quốc, các hoạt động cửa khẩu sẽ bắt đầu trở lại bình thường sau ngày 8/2.

Để hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, bà con nông dân, ông Toản cho biết, ngay chiều 31/1, Bộ sẽ có văn bản gửi các địa phương sản xuất trọng điểm, rà soát từng cơ cấu sản phẩm trái cây, theo lịch thời vụ chi tiết.

Cùng đó, Bộ sẽ đề nghị các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp lớn chế biến, tăng công suất thu mua, sơ chế, chế biến, lưu kho. “Ngoài ra, đầu tuần tới, Bộ sẽ làm việc với Bộ Công Thương, hệ thống siêu thị, để thúc đẩy tiêu thụ nội địa qua kênh siêu thị”, ông Toản nói.

Cũng theo ông Toản, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Bộ Công Thương làm việc với hiệp hội logistics để phát huy hết công suất kho chứa của hệ thống này trong việc hỗ trợ nông dân.

Theo ông Toản, Bộ NN&PTNT cũng chỉ đạo hệ thống, đặc biệt là các Sở NN&PTNT, bám sát, rà soát từng vùng, huyện, xã để chia sẻ để nắm bắt tình hình sản xuất. “Cái này không phải là giải cứu, mà kết nối giữa bà con nông dân với các doanh nghiệp, tập trung vào nâng cao năng lực chế biến và đa dạng hóa thị trường”, ông Toản nói.

Lãnh đạo Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản cũng lưu ý, các địa phương cơ cấu lại mùa vụ hợp lý. “Chúng ta vào cuộc chủ động, không chủ quan. Tuy nhiên, các sở ban ngành, bà con bình tĩnh, tránh tình trạng tư thương lợi dụng tình hình, ép giá”, vị Cục trưởng nói.

Ông Toản cũng khuyến cáo, bà con nông dân nên ký kết hợp đồng với các đối tác thu mua theo mua vụ, trong trường hợp thiệt hại do dịch bệnh, thiên tai còn có cơ sở để hỗ trợ.

Đã tìm ra hành khách nghi nhiễm virus corona bỏ đi ở sân bay Cát Bi

Cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng đã xác minh và tiến hành kiểm tra y tế đối với hành khách có biểu hiện sức khỏe bất thường nhưng bỏ về sau chuyến bay từ TP. HCM đến Hải Phòng có 2 mẹ con nghi nhiễm virus Corona.

Tạm dừng thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Lạng Sơn

Các cửa khẩu tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn sẽ lùi thời gian thực hiện thông quan hàng hóa để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh do virus corona mới (nCoV) gây ra.

Thực hư thông tin cửa khẩu Hữu Nghị 'đóng cửa' vì bệnh viêm phổi corona

Sáng 27/1, lãnh đạo đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) xác nhận một số công ty hoạt động lữ hành Trung Quốc thông báo tạm dừng đón, trả khách qua cửa khẩu Hữu Nghị Quan.

Kiểm tra thân nhiệt tất cả khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Lào Cai

Nếu phát hiện người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai có thân nhiệt cao hơn bình thường, trường hợp là du khách Trung Quốc sẽ được xuất cảnh về nước, nếu là người Việt Nam sẽ đưa về khu vực cách ly tại bệnh viện Đa khoa Lào Cai để theo dõi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng