Không có xe nhập, hải quan sụt thu lớn

TP - Hai tháng đầu năm, không có chiếc ô tô con nào nhập khẩu về Việt Nam theo loại hình kinh doanh thương mại. Điều này khiến công tác thu ngân sách của ngành Hải quan đang giảm thu nghiêm trọng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 2/3, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào mở tờ khai nhập khẩu (NK) ô tô dưới 9 chỗ ngồi theo loại hình kinh doanh thương mại. Nguyên nhân, bởi việc NK ô tô vẫn đang vướng các quy định của Thông tư 03 về Kiểm tra Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô NK và Nghị định 116. 

Theo thống kê sơ bộ, từ 23-28/2, cả nước có 47 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, với tổng trị giá đạt 1,9 triệu USD. Trong đó, toàn bộ xe nhập khẩu là xe ô tô chuyên dụng, không có xe ô tô tải, ô tô dưới 9 chỗ ngồi và xe ô tô trên 9 chỗ ngồi đăng kí tờ khai nhập khẩu. Như vậy, cộng dồn từ đầu năm đến 28/2, cả nước chỉ có 33 chiếc ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập về Việt Nam, chủ yếu xe phi mậu dịch.

Hiện nay, việc nhập khẩu xe chủ yếu thực hiện tại các cảng biển ở Hải Phòng và TPHCM. Theo Cục Hải quan Hải Phòng, tính từ 1/1 đến 26/2, tổng trị giá kim ngạch NK ô tô nguyên chiếc tại đơn vị chỉ đạt hơn 1,8 triệu USD, giảm tới 35 lần so với cùng kỳ 2017. Xét về số lượng, trong thời gian trên, Hải quan Hải Phòng mới làm thủ tục cho 42 ô tô nguyên chiếc, giảm đến 2.891 xe so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, xe nhập về chủ yếu là xe ngoại giao, hay xe của cơ quan y tế…thuộc loại hình phi mậu dịch (không nhập kinh doanh). Do đó, nguồn thu thuế của cơ quan Hải quan tính ra cũng thêm được không đáng kể.

Tại các cửa khẩu cảng biển, sân bay quốc tế phía Nam, tính đến hết tháng 2 cũng chưa có lô xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi NK nào với mục đích thương mại. Ở cảng VICT (TPHCM), theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3, trong 2 tháng đầu năm, chỉ duy nhất có một chiếc xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi NK là xe Mercedes-Maybach S600 Pullman, được nhập khẩu theo diện xe ngoại giao của Tổng lãnh sứ quán Campuchia.

Tương tự, tại cửa khẩu cảng Cái Mép (Bà Rịa- Vũng Tàu), theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép, từ đầu năm đến nay chỉ có lô hàng xe ô tô chuyên dụng NK của một doanh nghiệp phục vụ cho công tác cứu thương.

Trước đó, ngày 1/3, lô xe hơn 1.000 chiếc của Honda Việt Nam đã cập cảng Hiệp Phước. Tuy nhiên, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước cho biết vẫn chưa nhận được thủ tục mở tờ khai NK của doanh nghiệp. Honda Việt Nam là DN đầu tiên có đủ giấy tờ theo quy định Nghị định 116 và Thông tư 03 để NK lô hàng ô tô miễn thuế từ Thái Lan về.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá