Kiếm 19 tỷ đồng từ Youtube, một cá nhân bị phạt nặng vì trốn thuế

TPO - Trong 3 năm từ 2016-2018, một cá nhân tại TPHCM đã làm và đăng nhiều clip lên Youtube, chạy quảng cáo và có thu nhập hơn 19 tỷ đồng nhưng lại trốn thuế.

Nhiều người đăng clip trên Youtube có thu nhập khủng nhưng lại "quên" đóng thuế
Nhiều người đăng clip trên Youtube có thu nhập khủng nhưng lại "quên" đóng thuế

Ngày 10/8, lãnh đạo Cục Thuế TPHCM cho biết vừa truy thu 1,5 tỷ đồng của cá nhân trên vào ngân sách nhà nước. Đây là số tiền đối với hành vi chậm kê khai khoản thu nhập gồm tiền phạt, truy thu và tiền chậm nộp. Khi làm việc với Cục Thuế TP, người này thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ về thuế đối với khoản thu nhập từ nước ngoài.

Sự việc được phát hiện khi Cục Thuế TPHCM đề nghị các ngân hàng hợp tác trong việc kiểm tra dòng tiền từ Facebook, Google, Youtube… được chuyển về Việt Nam. Nhiều cá nhân nhận thu nhập “khủng” từ những “ông lớn công nghệ” này, trong đó không ít người chưa kê khai thuế. Như trường hợp của một cá nhân bị truy thu hơn 4,1 tỷ đồng hồi tháng 8/2018 khi có thu nhập lên đến 41 tỷ đồng.

Bên cạnh những trường hợp trên thì hiện nay những cá nhân là Youtuber chuyên nghiệp hoặc những ca sĩ không đi biểu diễn, không thu tiền cát xê trực tiếp nhưng lại rất hay đăng tải bài hát, chương trình lên Youtube, thu hút nhiều lượt xem và quảng cáo, đem về thu nhập cao. Do đó, việc thu thập dữ liệu của cá nhân có thu nhập từ hoạt động thương mại điện tử đang được cơ quan thuế tiếp tục đẩy mạnh. 

Thừa nhận việc thu thuế đối với những cá nhân kiếm tiền qua kênh YouTube hiện nay rất khó nhưng lãnh đạo Cục Thuế TPHCM khẳng định, vẫn có thể thực hiện được.

“Thời gian tới, Cục Thuế TPHCM sẽ tích cực phối hợp với các ngân hàng để thực hiện hiệu quả hơn trong việc quản lý thuế thu nhập cá nhân” – lãnh đạo Cục Thuế cho biết.

Theo số liệu từ Công ty nghiên cứu thị trường ANTS, năm 2018 mức chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam ước đạt 550 triệu USD/năm. Trong đó Google và Facebook chiếm đến 66,7% thị phần với doanh thu hơn 387 triệu USD, tương đương gần 9.000 tỷ đồng.

'Thánh chửi' Dương Minh Tuyền mở kênh YouTube mới, tiếp tục làm video bạo lực

Lập kênh mới sau khi trang cũ bị xóa vì vi phạm nội dung, "thánh chửi" Dương Minh Tuyền tiếp tục sản xuất video có nội dung phản cảm, bạo lực, mô tả đời sống giang hồ.

Bà Tân Vlog tuyên bố 'Bà làm YouTube bà thiếu gì tiền' thách thức Trấn Thành

Đoạn teaser ngắn giới thiệu sự trở lại của chương trình “Thách thức danh hài mùa 6” trong đó có sự xuất hiện của bà Tân Vlog khiến nhiều người khá bất ngờ.

Apple lần đầu tiên phát trực tiếp lễ ra mắt iPhone trên Youtube

Hôm nay, 10/9, Apple sẽ tổ chức sự kiện mùa thu thường niên, đồng thời là lễ ra mắt iPhone 11 cùng một số sản phẩm và dịch vụ công nghệ đình đám khác.

Quang Hà phải gỡ MV triệu view khỏi Youtube và xin lỗi người hâm mộ

Liên quan đến lùm xùm MV “Ai rồi cũng khác” vừa ra mắt của ca sĩ Quang Hà bị tố đạo nhạc bài “Day bay Day” của nhóm nhạc T- ara Hàn Quốc, mới đây nam ca sĩ đã quyết định gỡ MV khỏi Youtube và có chia sẻ đến người hâm mộ.

YouTube đẩy doanh nghiệp Việt gián tiếp vi phạm pháp luật

Tự động lồng quảng cáo của nhãn hàng, thương hiệu vào clip có nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam, YouTube  vô tình đẩy doanh nghiệp gián tiếp vi phạm pháp luật.

Công bố hàng loạt sai phạm của YouTube tại Việt Nam

Sau khi công bố những sai phạm của Facebook, Bộ Thông tin và Truyền thông hôm nay tiếp tục công bố những sai phạm của YouTube (thuộc Google) tại Việt Nam.

Phim 'rác', clip nhảm lũng đoạn YouTube

Trong 1-2 năm trở lại đây, cộng đồng YouTuber Việt Nam phát triển mạnh. Nhưng bên cạnh những hình ảnh, thông tin hữu ích vẫn tồn tại nhiều kênh có nội dung nhảm nhí, thậm chí lạm dụng yếu tố giang hồ, bạo lực, khiêu dâm… vẫn được chia sẻ rầm rộ trên mạng Internet.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng