Kinh doanh trên vỉa hè cũng... đóng góp GDP

TPO - Theo lãnh đạo Tổng cục Thống kê, vỉa hè cũng tạo thêm công ăn việc làm cho các hộ kinh doanh. Doanh thu từ các hoạt động kinh doanh lĩnh vực ăn uống chỉ chiếm 12% GDP, trong đó có cả kinh doanh trên vỉa hè.

Kinh doanh trên vỉa hè cũng... đóng góp GDP

Ngày 29/3, Tổng cục Thống kê (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) có báo cáo tình hình kinh tế xã hội quý I năm 2017.

Theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2017 ước tính tăng 5,10% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,03%, đóng góp 0,24 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung; Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 4,17%, đóng góp 1,46 điểm phần trăm; Khu vực dịch vụ tăng 6,52%, đóng góp 2,65 điểm phần trăm. Tăng trưởng quý I năm nay cao hơn mức tăng của quý I các năm 2012-2014 nhưng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015 và 2016. 

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý I/2017 ước tính đạt 921,1 nghìn tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 6,2% (thấp hơn mức tăng 7,5% của quý I/2016). 

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2017 tăng 0,21% so với tháng trước, trong đó 8/11 nhóm hàng hóa dịch vụ có chỉ số giá tăng như nhóm dịch vụ y tế, giáo dục, nhà ở và vật liệu xây dựng, thiết bị và đồ dùng gia đình. Lạm phát cơ bản bình quân 3 tháng đầu năm 2017 tăng 1,66% so với bình quân cùng kỳ năm 2016.

Bà Lê Thị Minh Thủy – Vụ trưởng Vụ thống kê thương mại và dịch vụ, thuộc Tổng cục Thống kê cho hay, vỉa hè lâu nay được sử dụng để buôn bán nhiều, nhất là hàng hóa và dịch vụ ăn uống. Khi dọn dẹp vỉa hè, giai đoạn đầu ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu của các hộ kinh doanh dịch vụ vỉa hè. 

“Lâu nay chúng ta cũng quen sử dụng phương tiện cá nhân là xe máy nhiều và quen với việc mua bán, sử dụng các dịch vụ trên vỉa hè. Ngoài ra, vỉa hè cũng tạo thêm công ăn việc làm cho các hộ kinh doanh. Số lượng hộ kinh doanh cá thể trong lĩnh vực ăn uống chỉ chiếm 12% trong tổng số cơ sở kinh doanh cá thể phi nông nghiệp, đóng góp vào GDP 11-13% chứ không phải 30-50% như một số ý kiến trên mạng xã hội. Ảnh hưởng nhất là các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống và hàng hóa trên vỉa hè” – bà Thủy cho hay.

Cũng theo bà Thủy, con số 12% hộ kinh doanh cá thể trong lĩnh vực ăn uống này là kể cả ăn uống trong nhà hàng và ăn uống trên vỉa hè. Như vậy, nếu tách riêng số lượng ăn uống trên vỉa hè thì tỷ lệ còn nhỏ hơn nữa. 

Tuy nhiên, lãnh đạo Vụ thống kê thương mại và dịch vụ ủng hộ chủ trương dọn dẹp vỉa hè, tạo nếp sống văn minh đô thị mặc dù có ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo, cuộc sống của nhiều người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng