Lãi suất huy động tăng, ngân hàng có lo căng thanh khoản?

TPO - Lãi suất huy động đang có dấu hiệu tăng cục bộ tại một số Ngân hàng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia với động thái điều hành của NHNN các năm vừa qua, giới đầu tư cho rằng khó có khả năng thanh khoản hệ thống rơi vào trạng thái thiếu hụt nặng, dẫn tới lãi suất liên ngân hàng tăng vọt như giai đoạn 2009-2010.

lãi suất VND có dấu hiệu nhích nhẹ trong khi lãi suất USD vẫn là 0% .
lãi suất VND có dấu hiệu nhích nhẹ trong khi lãi suất USD vẫn là 0% .

Mới đây, ngân hàng BIDV đã công bố biểu lãi suất huy động mới với mức tăng khá mạnh tại các kỳ hạn ngắn. Cụ thể, các khoản tiền gửi kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng sẽ được hưởng lãi suất 4,8%/năm, tăng 0,5% so với mức lãi suất cũ. Khoản tiền gửi kỳ hạn 3 tháng được nâng từ 4,8% lên 5,2%/năm – tương đương với kỳ hạn 6 tháng. Các khoản tiền gửi kỳ hạn 9 tháng trở lên ngân hàng áp dụng mức lãi suất cào bằng 6,9%/năm. Mức lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng của BIDV như vậy đang tương đương với của VietinBank và cao hơn hẳn mặt bằng lãi suất ở Vietcombank.

Mức lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng của BIDV như vậy đang tương đương với của VietinBank và cao hơn hẳn mặt bằng lãi suất ở Vietcombank. Còn nếu xét kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng thì lãi suất tiền gửi của BIDV cũng đang là cao nhất trong số các ngân hàng lớn.

Trong khi đó, mới chỉ tuần trước, Vietcombank lại có động thái hạ lãi suất huy động (giảm thêm 0,1% tại hầu hết các kỳ hạn). Trong quá khứ, động thái tăng/giảm lãi suất của Vietcombank thường được thị trường chú ý và coi là tín hiệu sớm về xu hướng lãi suất trên thị trường.

Tuy nhiên, việc BIDV có động thái trái chiều, tăng lãi suất với biên độ mạnh như trên cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đang có sự phân hóa, thậm chí là ngay trong nhóm các ngân hàng lớn nhất.

Theo thông lệ hàng năm, do yếu tố mùa vụ, quý IV luôn là quý mà thanh khoản của hệ thống thường có sự biến động mạnh do nhu cầu tín dụng, nhu cầu thanh toán tăng cao.

Theo quan sát của công ty chứng khoán BVSC, thanh khoản toàn hệ thống nhìn chung luôn ở trạng thái tích cực kể từ tháng 7 cho đến nay. Mặc dù vậy, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng liên tiếp trong các tuần gần đây (dù với biên độ nhỏ) có thể là tín hiệu cảnh báo sớm về khả năng thanh khoản hệ thống sẽ dần trở nên bớt dư thừa hơn trong quý IV.

Tuy nhiên, với động thái điều hành của NHNN các năm vừa qua, BVSC cho rằng khó có khả năng thanh khoản hệ thống rơi vào trạng thái thiếu hụt nặng, dẫn tới lãi suất liên ngân hàng tăng vọt như giai đoạn 2009-2010.

Theo đó, lãi suất huy động sẽ không chịu sức ép tăng quá lớn, nếu có tăng sẽ chỉ diễn ra đơn lẻ tại một số ngân hàng đang có mức lãi suất quá thấp ở các kỳ hạn ngắn. "Nhìn chung, chúng tôi duy trì quan điểm thị trường tiền tệ sẽ diễn biến ổn định trong thời gian còn lại của quý IV", BVSC viết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng