Lái xe Uber, Grab sẽ không phải quyết toán thuế

TPO - Chiều 20/3, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới quyết toán thuế, đại diện Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) khẳng định, lái xe Uber, Grab sẽ không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Lái xe Uber, Grab sẽ không phải tự đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Ảnh minh họa: IE.
Lái xe Uber, Grab sẽ không phải tự đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Ảnh minh họa: IE.
Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng Cục thuế) cho hay: Từ năm 2015, phần doanh thu từ hoạt động kinh doanh nếu đã được khấu trừ theo hình thức khoán, cá nhân đó sẽ không phải quyết toán thuế TNCN hàng năm. 

Do các lãi xe Uber, Grab đã nộp thuế TNCN, thuế giá trị gia tăng theo mức khoán, và được khấu trừ trực tiếp khi Uber, Grab chia lợi nhuận cho lái xe, nên lái xe không phải tới cơ quan thuế quyết toán nữa.

Liên quan tới số thuế Uber, Grab nộp cho ngân sách quá ít, trong khi doanh thu hàng năm lên tới hàng nghìn tỷ đồng; Grab có tới 2 mã số thuế; kết quả rà soát nghĩa vụ thuế của các hợp tác xã ký hợp đồng liên kết với Uber, Grab... Ông Phụng cho biết, sẽ chuyển tới Cục thuế Hà Nội và TPHCM (địa bàn Uber, Grab hoạt động) để có trả lời cụ thể.

Được biết, hết năm 2016, doanh thu của Grab đạt hơn 1.700 tỷ đồng, nhưng công ty này liên tục kê khai lỗ, nên số thuế phải nộp chỉ hơn 9,5 tỷ đồng. Ngoài ra, qua thanh tra thuế, Grab bị truy thu thêm 2,9 tỷ đồng.

Với Uber, tính tới tháng 6/1017, công ty này có tổng doanh thu hơn 2.700 tỷ đồng, số thuế đã nộp thuế là 76,8 tỷ đồng. Cũng qua thanh tra, Cục trưởng Thuế TPHCM truy thu và phạt Uber thêm 67 tỷ đồng. Tuy nhiên, tới nay Uber mới nộp 13 tỷ đồng, số 54 tỷ đồng còn lại Cục Thuế TPHCM chưa thể thu hồi do gặp một số vướng mắc.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Thuế TPHCM cho biết, giờ chưa biết truy thu số tiền 54 tỷ đồng của Uber thế nào, do Uber không có đại diện tại Việt Nam. Nếu cưỡng chế ngăn dòng tiền của các lái xe chuyển cho Uber cũng không khả thi và thiếu cơ sở vững chắc, và lo ngại Uber có thể gây sức ép lên các lái xe Việt Nam. “Chúng tôi đang đợi Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế có hướng dẫn để xử lý dứt điểm”, ông Tâm nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá