Lần đầu tổ chức lễ hội 'tôn vinh trái bơ'

TPO - Lần đầu tiên, chương trình tôn vinh trái bơ sẽ được tổ chức tại Đắk Nông nhằm giới thiệu quảng bá loại trái cây mệnh danh là “siêu thực phẩm” này đến người tiêu dùng, doanh nghiệp chế biến trong và ngoài nước.

Người trồng bơ ở Đắk Nông cho thu nhập 300-500 triệu đồng/ha (ảnh: Báo Đắk Nông)
Người trồng bơ ở Đắk Nông cho thu nhập 300-500 triệu đồng/ha (ảnh: Báo Đắk Nông)

Ngày 22/6, tại Hà Nội, UBND tỉnh Đắk Nông họp báo về chương trình “Đắk Nông-mùa bơ chín”, sẽ được tổ chức lần đầu tiên 18-23/7 tới, tại thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông).

 Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông cho biết, trái bơ được lựa chọn là một sản vật mũi nhọn của Đắk Nông trong chiến lược phát triển tế, xã hội của địa phương. Chương trình cũng là một trong sự kiện quan trọng hướng đến kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông.

 Hiện Đắk Nông là một trong những địa phương có diện tích và sản lượng bơ lớn nhất cả nước, với diện tích gần 2.600 ha, trong đó có 700 ha chuyên canh và 1.900 ha trồng xen canh, năng suất 10-15 tấn/ha. Bơ được trồng nhiều ở các huyện Đắk Mil, Đắk R’Lấp, Đắk Song, Đắk Glong và thị xã Gia Nghĩa.

 Theo các chuyên gia, cây bơ dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí chăm sóc chỉ bằng 1/3 các loại cây lâu năm khác. Đáng lưu ý, giá bơ nhiều năm nay đều ổn định và cho thu nhập khoảng 300-500 triệu đồng/ha. Hiện có nhiều giống bơ có chất lượng, năng suất cao, được nông dân trồng nhiều như bơ Cu Ba, bơ 034, bơ Booth, bơ Hass, bơ sáp…

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cho biết, với đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, Đắk Nông trồng được nhều giống bơ cho trái quanh năm (từ tháng 1 đến 11 hằng năm). Bơ Đắk Nông được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng bởi trái ngon, dẻo hơn, màu vàng sậm, mẫu mã đẹp và chín kéo dài so với các bơ địa phương khác.

“Bơ là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, giàu năng lượng, chứa khoảng 25 vitamin và khoáng chất tự nhiên, có lợi cho sức khỏe và được mệnh danh là loại quả "siêu thực phẩm” ít nơi có được”- bà Hạnh cho biết.

Chương trình “Đắk Nông- Mùa bơ chín” có nhiều hoạt động, trong đó có hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp (khoảng 280 gian hàng), hội thi hái bơ ngon và tham gia trải nghiệm các mô hình nông nghiệp… tại Đắk Nông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng