Lịch sử các cuộc chiến thương mại của Mỹ

TPO - Trước cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, Washington đã nhiều lần tuyên chiến với nhiều quốc gia khác. Tiền Phong điểm lại một số cuộc chiến thương mại tiêu biểu của Mỹ, được tờ Business Insider tổng hợp.

1.Smoot-Hawley, 1930

Bộ luật này được áp dụng trong thời kỳ Đại suy thoái, gây ra một cuộc chiến thương mại làm trầm trọng hóa nền kinh tế, cản trở sự phục hồi sau suy thoái. Luật này cho phép áp dụng các chính sách bảo hộ thông qua các khoản thuế nặng đối với hàng nhập khẩu.

2. Cuộc chiến thịt gà, 1963

Lần này Mỹ đánh thuế đối với thịt gà châu Âu để bảo vệ nông dân và các cơ sở chế biến thịt gà trong nước. Pháp và Đức đáp trả bằng cách áp thuế với hàng Mỹ và Washington leo thang bằng việc nhắm tới các mặt hàng khác như xe tải và rượu Brandy.

3. Cú đâm vào Nhật Bản, 1981

Giữa thế kỷ 20, Nhật Bản nổi lên thành một trung tâm xuất khẩu. Xe hơi Nhật tràn ngập nước Mỹ, tạo nên áp lực đến mức các nhóm lợi ích đã vận động để cho ra đời nghị định cho phép hạn chế bán xe Nhật tại Mỹ. Trong thời gian này, hai cường quốc kinh tế cũng đối đầu nhau về các mặt hàng khác như đồ điện tử, xe máy và thiết bị bán dẫn.

4. Chiến tranh gỗ, 1982

Mỹ và Canada nổ ra tranh cãi về thị trường gỗ xẻ bắt đầu từ năm 1982 và rồi cứ vài năm, tranh cãi này lại được khơi lên.

5. Tranh cãi mì ống, 1985

Mỹ không hài lòng với sản lượng cam quýt Mỹ vào châu Âu và áp thuế với các sản phẩm mì ống của Lục địa già. Châu Âu trả đũa, áp thuế với quả óc chó và chanh từ Mỹ.

6. Cuộc chiến chuối, 1993

Một cuộc chiến nông nghiệp khác, lần này liên quan đến chuối nổ ra sau khi châu Âu áp thuế với chuối của các nước Mỹ Latin. Nhiều công ty xuất khẩu chuối ở khu vực này lại thuộc sở hữu của người Mỹ. Họ kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới. Mãi đến năm 2012, mọi chuyện mới được dàn xếp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá