Liên tiếp phát hiện khách nước ngoài trộm cắp trên tàu bay

TPO - Chỉ trong tháng qua, Vietnam Airlines đã liên tiếp phát hiện các vụ việc hành khách nước ngoài có hành vi trộm đồ khách khác trên các chuyến bay quốc tế và nội địa của Việt Nam.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Cụ thể, ngày 26/5, trên chuyến bay VN1341 chặng Nha Trang – TPHCM, hành khách G.X.S (quốc tịch Trung Quốc), ngồi ghế 39C, có hành vi lục đồ của khách khác ngồi ghế số 29G.

Khi tiếp viên chuyến bay phát hiện và đề nghị hành khách số 29G kiểm tra hành lý xách tay, và phát hiện mất ví tiền. Khi kiểm tra ngăn để hành lý khác, phát hiện ví trên với số tiền 30 triệu đồng, cùng nhiều thẻ ngân hàng.

Sau đó, hành khách G.X.S đã được bàn giao cho Đồn Công an Tân Sơn Nhất thực hiện câu lưu, lấy lời khai, dựng lại hiện trường, thực hiện thủ tục truy tố.

Trước đó, trên chuyến bay VN630 từ Jakarta đi TPHCM ngày 9/5, một hành khách quốc tịch Trung Quốc ngồi ghế 12C cũng bị tiếp viên phát hiện có hành vi lục đồ của hành khách ở các hàng ghề khác và kịp thời ngăn chặn.

Tương tự, trên chuyến bay VN594 từ TPHCM đi Hồng Kông ngày 8/5, khi chuẩn bị hạ cánh, tiếp viên nhận được tin báo của hành khách bị mất 300 USD và 2.700 đô la Hồng Kong.

Khi chuyến bay hạ cánh, lực lượng hữu quan địa phương đã phối hợp kiểm tra, qua chứng cứ của 2 hành khách khác cung cấp, số tiền đã được tìm thấy và xác định được đối tượng có hành vi trộm cắp là W.S (quốc tịch Trung Quốc) ngồi ghế 25C.

Theo các hãng hàng không, những đối tượng có tiền sử trộm cắp trên máy bay đều bị hãng cập nhập vào danh sách từ chối vận chuyển (blacklist), hoặc cảnh báo (watchlist) trên toàn hệ thống đặt chỗ, bán vé, phục vụ mặt đất trong, ngoài nước để phòng ngừa từ sớm. 

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách khi đi máy bay cần lưu ý: Hạn chế để tiền mặt, tài sản có giá trị trong hành lý; nên sử dụng các loại túi, vali hành lý có khóa. Đặc biệt, thông báo ngay cho tiếp viên của chuyến bay khi quan sát thấy các đối tượng có dấu hiệu khả nghi như tự ý thay đổi chỗ ngồi,  lục lọi hành lý, ngăn để đồ của hành khách khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng