Lùm xùm so sánh sản phẩm: Tại sao Pega 'thích' đối chọi với Honda?

TPO - Hai năm qua, Pega tung nhiều chiến dịch nhắm vào Honda song theo ông Đoàn Linh - CEO của hãng xe điện này, người tiêu dùng Việt hầu như đã bị thương hiệu Honda ăn sâu vào tâm trí. Do đó, nếu Pega không có mẫu mã nào đẹp mắt, sát với niềm tin của người Việt thì xe của Pega không có cơ hội được họ thử nghiệm.

Lùm xùm so sánh sản phẩm: Tại sao Pega 'thích' đối chọi với Honda? - ảnh 1 CEO Pega Đoàn Linh so sánh mẫu xe điện eSH của công ty với mẫu xe Honda SH tại lễ ra mắt ngày 11/1.

Ngày 21/2, Cty Honda Việt Nam (HVN) cho biết, đang xem xét có thể khiếu nại lên Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) về việc Cty Cổ phần Xe điện Pega LTT (Pega) với các dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh 2018, Luật Quảng cáo 2012.

Thực tế, việc lấy một trong những mẫu xe hàng đầu của Honda đem ra so sánh không phải xảy ra lần đầu ở Pega. Năm 2019, Pega từng phát động chiến dịch “đập xe máy, đổi xe điện”.

Hưởng ứng phong trào này, một nhân vật khá “hot” trên mạng xã hội với giới trẻ thời điểm đó là Khá “Bảnh” (tên thật là Ngô Bá Khá, sinh năm 1993, quê Bắc Ninh) đã đập, đốt chiếc xe tay ga PCX của Honda trị giá khoảng 70 triệu đồng, quay clip tung lên mạng xã hội để có cơ hội đổi xe máy điện của Pega.

Tuy nhiên, sự việc sau đó lại chìm vào quên lãng khi Honda không muốn rắc rối nên không kiện cáo, còn Khá “Bảnh” phải vào tù vì hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Ngoài ra, tháng 9/2019, hãng xe Piaggio cũng đã tố Pega vi phạm các quy định của Luật Quảng cáo và có thể gây hiểu lầm cho người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm Vespa của Piaggio.

Khi được hỏi, Pega sẽ xử lý sao nếu Honda quyết kiện đến cùng vì vi phạm Luật Quảng cáo, Luật cạnh tranh, CEO Đoàn Linh cho biết: “Nếu họ muốn xử theo luật thì chúng tôi cũng cứ theo luật mà làm. Không sợ gì cả! Đây là cuộc chiến giữa một người tí hon Pega với gã khổng lồ Honda”.

“Tại sao Pega không so sánh với một mẫu xe khác mà cứ lấy xe của Honda”, phóng viên đặt câu hỏi. Theo lý giải của ông Đoàn Linh, người tiêu dùng Việt hầu như đã bị thương hiệu Honda ăn sâu vào tâm trí. Do đó, nếu Pega không có mẫu mã nào đẹp mắt, sát với niềm tin của người Việt thì xe của Pega không có cơ hội được họ thử nghiệm.

Lập luận được ông này đưa ra là doanh số bán xe điện eSH đã được khoảng 600 chiếc chỉ sau 1 tháng ra mắt.

“Cách đây khoảng 15 năm, khi xe máy Trung Quốc giá rẻ tràn vào Việt Nam, Honda đã phải hạ giá một số sản phẩm, đồng thời ra mắt mẫu xe Wave tương đương để cạnh tranh. Trung bình mỗi năm, doanh số bán xe của chúng tôi đạt hơn 30.000 xe”, ông Linh cho biết thêm.

Ở khía cạnh pháp lý, Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho rằng, việc quảng cáo sản phẩm bằng cách so sánh trực tiếp sản phẩm của doanh nghiệp, cá nhân với sản phẩm của đơn vị khác, đặc biệt là các sản phẩm cùng loại là một trong những hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo theo quy định tại Khoản 10 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012.

Ngoài ra, theo Luật sư Tú, Pega cũng có thể bị xử lý về hành vi cạnh tranh không lành mạnh theo Luật Cạnh tranh: "So sánh hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác nhưng không chứng minh được nội dung".

Luật sư Tú cho rằng, Honda hoàn toàn có thể yêu cầu phía Pega gỡ quảng cáo, bồi thường thiệt hại trên thực tế (nếu chứng minh được thiệt hại) theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 hoặc làm đơn khiếu nại gửi tới Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương để khiếu nại hành vi của Pega.

Honda chiếm hơn 76% thị phần thị trường xe máy tại Việt Nam với sự có mặt từ năm 1998. Pega là phiên bản mới của HK Bike, hãng xe điện hoạt động từ cuối 2012 ở Việt Nam. Ban đầu, doanh số hãng khá tốt khi nắm bắt đúng nhu cầu học sinh với các mẫu xe nhập từ Trung Quốc. Nhưng sau khi sóng qua đi thì hãng đuối dần và biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện của Pega từ cuối 2016.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng