DMCA.com Protection Status

Ma trận gọi vốn đa cấp thời 4.0: Có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

TP - Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Cục Quản lý Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho hay, những mô hình, dự án đầu tư tiền ảo, tài chính, tỷ giá lên/xuống còn được nhiều nhóm đầu tư gọi là “đầu tư tài chính 4.0”, đang lan truyền rất nhanh trên các trang thông tin điện tử, YouTube, các mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber, TelegramX…).

Để lôi kéo người dân đầu tư, các cò mồi sẽ “tôn vinh, quảng bá” tới nhà đầu tư như là “sân chơi” của những “bạn trẻ khởi nghiệp”, của những “doanh nhân” muốn kết nối toàn cầu, giao dịch và chia sẻ cơ hội đầu tư các loại tiền điện tử thông qua các ứng dụng Internet như sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội phân quyền, hệ sinh thái số, hay qua dạng mô hình tiếp thị liên kết.
Qua rà soát các nội dung được giới thiệu trên Internet, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng đánh giá một số dự án, mô hình hoạt động này có dấu hiệu lợi dụng nền tảng thương mại điện tử để kinh doanh đa cấp trái phép. Có thể kể đến các địa chỉ website: Onelinknetwork.com; ChiliMall.net; Vitae.co; Crowd1.com; Tcapital.org; Winvest.io,… đang mời gọi người tham gia kinh doanh và đầu tư mua cổ phiếu nội bộ với những nguồn thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

Ma trận gọi vốn đa cấp thời 4.0: Chiêu trò lôi kéo đầu tư Forex

Đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế bị đảo lộn, các kênh đầu tư truyền thống trở nên kém hấp dẫn. Tranh thủ cơ hội này, hàng loạt hình thức đầu tư tiền ảo, ngoại hối, dự án ma… dưới mô hình đa cấp nở rộ, lôi kéo hàng nghìn người tham gia. PV Tiền Phong đã thâm nhập, tận thấy những chiêu trò tinh vi lôi kéo người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng