Sự kiện: COVID-19

Máy thổi đo nồng độ cồn có lây virus Corona?

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Cơ quan chức năng cho rằng, máy thổi đo nồng độ cồn an toàn với người tham gia giao thông, nhưng cần bổ sung thêm các biện pháp phòng chống dịch cho người đo và người được đo. Ai sẽ là người có đủ chuyên môn và thẩm quyền khẳng định điều này?

Cơ quan chức năng khẳng định máy đo nồng độ cồn an toàn, không lây lan virus corona.
Cơ quan chức năng khẳng định máy đo nồng độ cồn an toàn, không lây lan virus corona.
Tại phiên họp Thường trực Chính phủ về triển khai nhiệm vụ sau tết và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), chiều 30/1, các thành viên chính phủ đã trao đổi về máy đo nồng độ cồn.
Đối với câu hỏi có nên đo nồng độ cồn trong bối cảnh dịch corona diễn biến phức tạp, các ý kiến cho rằng: Vẫn cần tiếp tục áp dụng, nhưng bổ sung thêm các biện pháp chống lây nhiễm dịch cho cán bộ cảnh sát và người tham gia giao thông.

Còn ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia khẳng định: Khó có việc lây nhiễm virus corona qua máy kiểm tra nồng độ cồn, vì máy này có van 1 chiều nên chỉ thổi vào, không hít ra được. Mỗi tài xế bị kiểm tra được sử dụng riêng 1 ống thổi mới và không tái sử dụng. 

“Vì vậy, không có nguy cơ lây nhiễm virus corona cho người bị kiểm tra, nên không cần phải dừng kiểm tra nồng độ cồn”, ông Hùng nói.

Tuy vậy, ông Hùng kiến nghị, trước ca tuần tra, cán bộ chiến sĩ nên khử trùng, vệ sinh máy, sử dụng găng tay, đeo khẩu trang khi thực hiện đo nồng độ cồn. 

Trước đó, khi trả lời báo chí về lo ngại người dân dùng chung máy và ông thổi nồng độ cồn sẽ mất vệ sinh, lây bệnh, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT - Bộ Công an cho hay: Không có chuyện đo nồng độ cồn dùng chung ống thổi. Vì mỗi người sẽ được thay 1 ống thổi dùng 1 lần còn nguyên túi bọc, không tái sử dụng, ống thổi này được nhập khẩu theo quy chuẩn của Bộ Y tế ban hành.

Dịch corona bùng phát ở Trung Quốc, Nhật Bản bị ảnh hưởng nặng nề

Nhật Bản là một trong số quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về kinh tế khi dịch corona bùng phát ở Trung Quốc.

Đã tìm ra hành khách nghi nhiễm virus corona bỏ đi ở sân bay Cát Bi

Cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng đã xác minh và tiến hành kiểm tra y tế đối với hành khách có biểu hiện sức khỏe bất thường nhưng bỏ về sau chuyến bay từ TP. HCM đến Hải Phòng có 2 mẹ con nghi nhiễm virus Corona.

WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu dịch virus corona

WHO vừa ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu đối với sự lây lan của virus corona bên ngoài Trung Quốc.

Phát hiện 3 bệnh nhân người Việt Nam mắc virus Corona

Chiều 30/1, Bộ Y tế thông tin Việt Nam xác định 3 bệnh nhân người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán - Trung quốc, dương tính với virus Corona mới.

Bố bị cách ly vì virus corona, cậu bé tàn tật chết sau 6 ngày ở nhà một mình

Cậu bé tàn tật ở vùng nông thôn Trung Quốc thiệt mạng sau khi bị bỏ ở nhà một mình trong 6 ngày mà không có người chăm sóc, do người thân của cậu bị cách ly vì nghi ngờ nhiễm virus corona, nhật báo Thanh niên Bắc Kinh đưa tin hôm nay.

Lịch trình di chuyển của 3 bệnh nhân Việt Nam nhiễm virus corona mới

Chiều 30/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin cụ thể về 3 trường hợp người Việt Nam nhiễm virus corona mới, trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng