Miền Bắc chìm trong rét, miền Trung oằn mình với mưa lũ

TPO - Trong khi miền Bắc chìm trong giá rét thì miền Trung đối mặt những đợt mưa lũ lớn trong những ngày cuối năm 2018 và đầu năm 2019.

Vùng núi cao ở phía Bắc khả năng xuất hiện băng giá và mưa tuyết
Vùng núi cao ở phía Bắc khả năng xuất hiện băng giá và mưa tuyết
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc và Bắc Trung bộ trời rét đạm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C; vùng núi 4-7 độ; vùng núi cao dưới 3 độ C
 Đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 3-4/1/2019; từ nay đến ngày 31/12 ở vùng núi cao phía có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá như Sapa, Mẫu Sơn...
 Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh gió Tây trên cao nên đêm nay và ngày mai, ở Bắc bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 
 Trong khi đó, tại miền Trung, vài ngày qua, các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa đang có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, đặt biệt một số nơi như: Trà My (Quảng Nam), Ba Tơ (Quảng Ngãi), Hoài Nhơn (Bình Định), Tuy Hòa (Phú Yên), Nha Trang (Khánh Hòa)… 
 Dự báo, các tỉnh từ Nghệ An đến Hà Tĩnh trong đêm 29 và ngày mai (30/12) có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa 40-70mm/24h). 
 Khu vực Quảng Bình đến Quảng Ngãi trong đêm nay và ngày mai có mưa vừa, mưa to. Riêng Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-120mm/24giờ, thậm chí có nơi trên 200mm/24giờ). Sau đó mưa vừa, mưa to còn có khả năng kéo dài đến ngày 3-4/1/2019.

Cùng đó, do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông ở rìa phía Bắc rãnh áp thấp, từ nay đến khoảng ngày 3/1/2019, ở các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận có mưa vừa đến mưa to.

Riêng ngày và đêm 31/12 có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24giờ, riêng đêm 29 và ngày 31/12 ở Bình Định đến Khánh Hòa có nơi trên 200mm/24giờ). 

Miền Bắc chìm trong rét, miền Trung oằn mình với mưa lũ - ảnh 1 Khu vực Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đang bị mưa to, gây ngập nhiều tuyến đường

Từ nay đến 4/1, trên các sông từ Thừa Thiên- Huế đến bắc Bình Thuận khả năng xuất hiện một đợt lũ. Mực nước trên các sông ở từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa lên mức BĐ1-BĐ2, có nơi trên mức BĐ2. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng thấp, đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận. 

Thông tin từ Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai cũng cho biết, hiện các hồ chứa tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đạt khoảng 90% dung tích thiết kế.
Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên -Huế các hồ chứa cũng đạt khoảng 50-80% dung tích thiết kế.
Đáng lưu ý, một số hồ đầy nước, như: Sông Mực, Hao Hao (Thanh Hóa); Vực Mấu (Nghệ An); Kim Sơn, Xuân Hoa (Hà Tĩnh), Vực Tròn, Sông Thai (Quảng Bình), Hà Thượng (Quảng Trị), Hòa Mỹ (Thừa Thiên-Huế).
Trong khi đó, tại các tỉnh Nam Trung bộ, các hồ đã đạt 80-100% dung tích thiết kế, một số hồ chứa lớn tích nước cao, như: Đồng Nghệ, Hòa Trung (Đà Nẵng), Phú Ninh, Khe Tân, Phước Hà (Quảng Nam), Suối Dầu (Khánh Hòa); Sông Trâu, Trà Co (Ninh Thuận), Lòng Sông (Bình Thuận).
Hiện có 7 hồ có cửa van đang xả qua tràn với lưu lượng từ 5-35m3/s (Quảng Nam: Phú Ninh 15 m3/s, Thái Xuân 5m3/s; Bình Định: Định Bình 30m3/s, Cẩn Hậu 5m3/s; Khánh Hòa: Suối Dầu 35 m3/s, Tà Rục 10m3/s, Cam Ranh 10m3/s).

Tại Tây Nguyên, các hồ chứa cũng đạt dung tích 70-95%, có một hồ có cửa van đang xả qua tràn với lưu lượng 5m3/s (Krông Buk Hạ).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá