Mở rộng điều tra hoạt động của Khaisilk

TPO - Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Trịnh Anh Tuấn, Phó cục trưởng phụ trách Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng làm trưởng đoàn sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả tại Công ty TNHH Khải Đức tại TP.HCM và các chi nhánh, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp này.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay, lãnh đạo bộ này vừa ký quyết lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng liên quan tới vụ Khaisilk bán hàng Việt gắn mác "Made in China”.

Cụ thể, đoàn sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Công ty TNHH Khải Đức, trụ sở số 2 Phan Văn Chương, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM. Việc kiểm tra sẽ được thực hiện tại các chi nhánh, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Mở rộng điều tra hoạt động của Khaisilk - ảnh 1 Hoàng Khải, chủ thương hiệu Khaisilk thừa nhận đã bán khăn lụa Made in China từ những năm 90
Đoàn kiểm tra do ông Trịnh Anh Tuấn, Phó cục trưởng phụ trách Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương làm trưởng đoàn. Phó đoàn kiểm tra là ông Nguyễn Trọng Tín, Cục phó Quản lý thị trường. Đoàn cũng có đại diện chi cục quản lý thị trường TPHCM cùng đại diện Thanh tra Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Công an, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng, cùng các nhiều phòng ban trực thuộc Bộ Công Thương.

Liên quan đến việc kiểm tra hoạt động của Khaisilk, trước đó, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã phê bình Cục Quản lý thị trường vì thiếu trách nhiệm và làm không đầy đủ trách nhiệm được giao liên quan đến việc kiểm tra cửa hàng 113 Hàng Gai mang thương hiệu Khaisilk.

Cùng đó, ông Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thêm thông tin, mở phối hợp với các cơ quan chức năng khác mở rộng điều tra các dấu hiệu vi phạm khác liên quan đến vụ việc trên.

Một nguồn tin của Tiền Phong cho hay, đại diện quản lý thị trường và Cục Xuất nhập khẩu đã đề xuất làm rõ những vấn đề liên quan đến quy chuẩn chất lượng hàng hóa trong vụ việc của Khaisilk bán hàng Made in China cũng như những vấn đề liên quan đến dòng tiền và thuế của Khaisilk. Đối chiếu theo các quy định hiện hành trong Luật Bảo vệ người tiêu dùng, Luật quảng cáo, các quy định về chất lượng hàng hóa, Khaisilk đã có hành vi quảng cáo sai sự thật, có hành vi gian dối về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Theo đánh giá của quản lý thị trường, việc cắt bỏ nhãn gốc và gắn mác mới vào vào sản phẩm, làm sai lệch nguồn gốc hàng hóa là hành vi làm hàng giả.

Tại cuộc họp chiều 30/10, Bộ trưởng Công Thương cũng yêu cầu quản lý thị trường chuyển toàn bộ thông tin liên quan đến vụ việc cơ sở kinh doanh hàng dệt may Khaisilk ở 113 Hàng Gai bán hàng hai nhãn mác sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Hà Nội để mở rộng điều tra liên quan các vi phạm pháp luật của hệ thống Khaisilk.

Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu  Cục Quản lý thị trường có văn bản gửi cơ quan điều tra công an TP Hà Nội đề nghị hỗ trợ Bộ Công Thương và lực lượng chức năng  làm rõ mối liên hệ cũng như vai trò của tập đoàn Khải Đức với thương hiệu Khaisilk và việc kinh doanh của cửa hàng số 113 Hàng Gai trong việc dùng nhãn mác giả Made in Viet Nam để lừa người tiêu dùng. Từ đó làm rõ những vi phạm của tập đoàn Khải Đức và Khaisilk trong việc tiêu thụ các hàng hoá Made in Trung Quốc giả nhãn mác hàng hoá Việt Nam trong nhiều năm qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá