Một người bán hàng qua facebook ở TPHCM bị truy thu thuế 9,1 tỷ đồng

TPO - Qua làm việc với một cá nhân bán mặt hàng mỹ phẩm trên mạng xã hội Facebook có đăng ký kinh doanh, Cục thuế TPHCM cho biết vừa truy thu số tiền thuế lên đến 9,1 tỷ đồng.

Kinh doanh online phải nộp thuế (ảnh minh họa)
Kinh doanh online phải nộp thuế (ảnh minh họa)

Cục thuế TPHCM cho biết, đang truy thu, xử phạt hai cá nhân kinh doanh mỹ phẩm qua mạng với số tiền lên tới 10,8 tỷ đồng, trong đó có 1 trường hợp bị truy thu với số tiền “khủng” lên đến 9,1 tỷ đồng.

Cụ thể, sau khi nhận được đơn tố cáo, Cục Thuế TPHCM đã chuyển dữ liệu cho Chi cục Thuế Q. Phú Nhuận tiến hành thu thập thông tin từ ngân hàng, đối chiếu với số liệu mà cá nhân kê khai với cơ quan thuế. Kết quả cho thấy chênh lệch doanh thu theo kê khai và doanh thu thực tế được thể hiện qua số tiền được chuyển vào tài khoản cá nhân này lên đến hơn 400 tỉ đồng.

Do cá nhân này tự nguyện khắc phục nên cơ quan thuế không chuyển hồ sơ sang cơ quan công an do hành vi trốn thuế mà xử phạt hành vi khai sai, truy thu thuế và tiền chậm nộp với tổng số tiền là 9,1 tỉ đồng.

Trường hợp thứ 2 cũng là một cá nhân khác kinh doanh mỹ phẩm tại Q.9 cũng đã bị cơ quan thuế truy thu và phạt 1,7 tỉ đồng. 

Cục Thuế TPHCM trước đó cũng đã xử lý truy thu hai doanh nghiệp có doanh thu bán hàng qua mạng với số thuế truy thu là 8,7 tỉ đồng, trong đó thuế giá trị gia tăng (VAT) là 7,5 tỉ đồng và thuế thu nhập doanh nghiệp là 1,2 tỉ đồng.

Từ tháng 6/2017, Cục Thuế TP.HCM đã gửi giấy mời cho 13.767 trường hợp lên làm việc và đã lập được biên bản xác định số liệu với 3.776 tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Nhưng việc kê khai thuế của các trường hợp kinh doanh trên Facebook thường không đầy đủ, có dấu hiệu trốn doanh thu bằng cách thanh toán bằng tiền mặt hoặc thanh toán qua tài khoản ngân hàng không đăng ký với cơ quan thuế.

Theo bà Lê Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục thuế TPHCM, kết quả thu ban đầu dù chưa được cao nhưng với sự phối hợp hỗ trợ của các cơ quan liên quan, cơ quan thuế đang tiếp tục rà soát các trang mạng xã hội để yêu cầu cá nhân có phát sinh thu nhập từ kinh doanh và quảng cáo đăng ký kê khai nộp thuế theo quy định.

Nhiều ý kiến cho rằng thu thuế người kinh doanh trên Facebook hiện nay khó thực hiện được bởi việc xác định doanh thu của người bán hàng là rất khó. Lãnh đạo Cục thuế TPHCM cho hay cần phải có sự phối hợp của các bên như ngân hàng khi thanh toán qua thẻ, giao - nhận hàng hoá, dữ liệu liên quan đến chủ tài khoản…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá