Một người Việt bị bắt tại Nhật vì chuyển trái phép 21 triệu USD

Cảnh sát tỉnh Aichi của Nhật Bản vừa bắt giữ công dân Việt Nam Chu Anh Tuan (tên riêng không dấu) vì cáo buộc ông này có hành vi chuyển trái phép 2,25 tỷ yen (21 triệu USD) từ Nhật Bản về Việt Nam kể từ tháng 4/2013.

Một người Việt bị bắt tại Nhật vì chuyển trái phép 21 triệu USD
Một người Việt bị bắt tại Nhật vì chuyển trái phép 21 triệu USD

Ông Chu Anh Tuan 36 tuổi, bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ hôm Chủ Nhật (13/1). Ông Chu Anh Tuan cáo buộc vận hành trái phép đường dây chuyển kiều hối phi pháp từ Nhật Bản về Việt Nam. Thông qua tài khoản ngân hàng của mình, ông Chu Anh Tuan đã chuyển hàng tỷ yen của nhiều công dân Việt Nam từ Nhật về Việt Nam.

Cũng theo cơ quan chức năng, ông này tính phí 800 yen (7,39 USD) cho những khoản kiều hối chuyển về nước tối đa 30.000 yen và phí 1.000 yen (9,24 USD) cho những giao dịch tối đa 100.000 yen.

Hiện vẫn chưa rõ địa chỉ, công việc cụ thể của người đàn ông này. Anh ta cũng phủ nhận cáo buộc của cảnh sát Aichi.

Trước đó, đã có nhiều vụ việc người Việt Nam tại Nhật Bản bị bắt giữ vì cáo buộc chuyển tiền trái phép về nước.

Được biết, chuyển tiền "tay 3" là một dịch vụ phổ biến mà những người Việt lao động, buôn bán hay kiều bào ở Nhật Bản hay sử dụng. "Tay 3" là từ chỉ những ai làm dịch vụ chuyển tiền chui, do cá nhân hoặc thậm chí cả một hệ thống gồm nhiều chi nhánh ở các địa phương thực hiện.

Một số người vẫn ưa chuộng sử dụng dịch vụ chuyển tiền "tay 3" vì họ muốn không mất thời gian chứng minh mục đích hay điền các loại giấy tờ. Đôi khi, mức phí chuyển tiền ở các công ty làm dịch vụ chuyển tiền hoặc ngân hàng cũng cao hơn dịch vụ "tay 3".

Theo VietnamFinance

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng