Một triệu USD xoá hình vẽ lạ trên tàu Cát Linh - Hà Đông là hoang tin

TPO - Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) khẳng định không có việc Tổng thầu dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Cty Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc) đề nghị Ban này cấp bổ sung 1 triệu USD để sơn lại đoàn tàu bị vẽ hình theo phong cách graffiti.

Tàu Cát Linh - Hà Đông bị vẽ hình graffiti
Tàu Cát Linh - Hà Đông bị vẽ hình graffiti

 Thông tin ban đầu về phương án xử lý và đơn vị chịu chi phí cũng đã được đưa ra.   

Liên quan đến việc khắc phục việc đoàn tàu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) bị vẽ hình theo thể loại graffiti, chiều 2/1, đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) khẳng định: Việc một số tờ báo, trang tin đưa tin việc Tổng thầu dự án Cát Linh - Hà Đông có văn bản yêu cầu Ban cấp bổ sung 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng) để khắc phục là không chính xác.

Cụ thể, dự án được triển khai theo phương thức nhà thầu chịu hoàn toàn việc xây dựng sau đó chuyển giao thành phẩm cho chủ đầu tư nên các vấn đề phát sinh sẽ do nhà thầu chịu trách nhiệm. "Trường hợp này như chúng ta mua một chiếc xe ô tô. Khi chưa chính thức nhận bàn giao thì các hư hỏng sẽ do đơn vị sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó chịu trách nhiệm" - vị đại diện Ban Quản lý dự án này cho hay.

Việc thuê đơn vị bảo vệ công trường cũng do tổng thầu thực hiện. Ngoài ra, dự án có mua bảo hiểm khi thi công. Vì thế, chi phí khắc phục hậu quả sẽ do nhà thầu đảm phán với các bên cung cấp dịch vụ.

Phương án được đưa ra là xoá bỏ các hình vẽ, khôi phục đúng như thiết kế được phê duyệt. Phương án này cũng không thực sự quá phức tạp vì vỏ tàu được làm bằng vật liệu inox để trần, không sơn phủ. Các chi tiết màu xanh trên thành tàu được dán bằng một loại đề can nên việc khắc phục không quá khó khăn. Tuy nhiên, phương án chính thức sẽ được tổng thầu đưa ra trong những ngày tới.

Trước đó, những ngày cuối tháng 12/2017, cơ quan chức năng phát hiện đoàn tàu của dự án Cát Linh - Hà Đông bị vẽ hình theo phong cách mỹ thuật đường phố (graffiti). Sau đó, một số cơ quan báo chí dẫn thông tin Tổng thầu của dự án này yêu cầu bổ sung 1 triệu USD để khắc phục, sơn lại vỏ các toa tàu khiến không ít người lo ngại.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá