Nắng nóng 40 độ, kỷ lục tiêu thụ điện toàn quốc liên tục bị xô đổ

TPO - Do nắng nóng diện rộng duy trì liên tục 40 độ ở miền Bắc và miền Trung, ngày 4/7, lượng điện tiêu thụ tiếp tục phá vỡ một số kỷ lục của ngày trước đó. Lượng điện sản xuất từ hai nhà máy thủy điện lớn nhất nước là Lai Châu và Sơn La chỉ tạm đủ cho lượng điện tiêu thụ tăng thêm trong những ngày nắng nóng.

Công nhân Điện lực Nam Định trần mình trong nắng nóng khắc phục sự cố, đảm bảo cấp điện cho người dân
Công nhân Điện lực Nam Định trần mình trong nắng nóng khắc phục sự cố, đảm bảo cấp điện cho người dân

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, sản lượng tiêu thụ điện trên toàn quốc ngày 4/7 đã thiết lập kỷ lục mới với con số 725 triệu kWh. Lượng điện sản xuất từ hai nhà máy thủy điện lớn nhất nước là Lai Châu và Sơn La chỉ tạm đủ cho lượng điện tiêu thụ tăng thêm trong những ngày nắng nóng.

 Tại miền Bắc, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện miền Bắc đạt 17149 MW, sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc cũng lên tới 363,8 triệu kWh. Cả hai số liệu này của miền Bắc vào ngày 4/7 đều là những số liệu cao nhất từ trước đến nay.

Tại Hà Nội, tương tự như số liệu của toàn miền Bắc, cả công suất phụ tải đỉnh và sản lượng tiêu thụ điện trong ngày của TP Hà Nội cũng lập đỉnh mới. Công suất phụ tải đỉnh là 4149 MW và sản lượng tiêu thụ ngày  4/7 toàn TP Hà Nội là 85 triệu kWh.

Theo thông tin từ cơ quan dự báo thời tiết, thời tiết nắng nóng diện rộng duy trì liên tục 40 độ ở miền Bắc và miền Trung còn duy trì ít nhất đến hết ngày 6/7, do vậy tình hình tiêu thụ điện được dự báo vẫn tiếp tục ở mức rất cao, thậm chí vẫn có khả năng lại tạo lập kỷ lục mới, đặc biệt đối với các tỉnh phía Bắc.

Thời tiết nắng nóng kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện trên lưới cũng như của từng gia đình, từng hộ khách hàng. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…). Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá