Ngân hàng Nhà nước lý giải việc tăng giá bán USD

TPO - Ngân hàng Nhà nước cho rằng việc niêm yết tỷ giá bán USD ở mức 23.273 đồng để tỷ giá thị trường diễn biến phù hợp hơn với tình hình thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ thị trường tại mức tỷ giá hợp lý.

Ngân hàng Nhà nước lý giải việc tăng giá bán USD - ảnh 1 Ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ

Trên Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ đã lên tiếng lí giải việc nâng giá bán USD và quan điểm điều hành thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong thời gian tới.

Ông có thể đánh giá tình hình thị trường ngoại tệ sau khi NHNN niêm yết tỷ giá bán can thiệp ở mức 23.050 VND/USD ngày 3/7/2018 không?

Sau khi NHNN niêm yết tỷ giá bán can thiệp ở mức 23.050 VND/USD, tỷ giá trên thị trường diễn biến tương đối ổn định, chủ yếu quanh mức 23.040-23.050 VND/USD.

NHNN đã đáp ứng toàn bộ nhu cầu đăng ký mua ngoại tệ của các TCTD có trạng thái ngoại tệ âm để bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường, cùng với các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác đã giúp tỷ giá và thị trường ổn định, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Vậy tại sao ngày 23/7, NHNN lại niêm yết tỷ giá bán ở mức 23.273 VND/USD?

Việc NHNN sẵn sàng can thiệp tại tỷ giá 23.050 VND/USD đã giúp bình ổn tỷ giá và thị trường ngoại tệ như đã nêu trên. Trên thực tế, khi thị trường ngoại tệ có thiếu hụt cục bộ về ngoại tệ và chịu áp lực từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng, việc can thiệp ngoại tệ của NHNN đã bổ sung một lượng ngoại tệ nhất định cho thị trường, giúp khả năng cung ứng ngoại tệ cho khách hàng của TCTD tốt hơn.

Do đó, ngày 23/7, NHNN niêm yết tỷ giá bán ngoại tệ ở mức 23.273 VND/USD để tỷ giá thị trường diễn biến phù hợp hơn với tình hình thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ thị trường tại mức tỷ giá hợp lý.

Vậy ông có thể cho biết định hướng điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong thời gian tới?

NHNN vẫn tiếp tục kiên định mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ từ đầu năm là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong điều hành, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, công cụ CSTT để thực hiện mục tiêu trên, trong đó tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước, phối hợp với các công cụ khác và sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Trước đó, ngày 23/7, tỷ giá trung tâm VND/USD được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 22.644 VND/USD, giảm 16 đồng so với cuối tuần trước. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch của Ngân hàng Nhà nước  ở mức giá mua vào 22.700 đồng/USD và giá bán ra 23.273 đồng/USD. Như vậy, việc Ngân hàng Nhà nước nâng giá bán ra USD thêm 223 đồng, cao hơn giá bán USD tại nhiều ngân hàng thương mại, đồng nghĩa việc NHNN tạm ngừng bán USD giá thấp để can thiệp góp phần bình ổn thị trường tỷ giá VND/USD. 

Sau khi Ngân hàng Nhà nước ngừng bán USD giá rẻ để ổn định thị trường từ hôm qua đến nay, tại nhiều ngân hàng thương mại giá USD lại bật tăng mạnh.

Ngân hàng Nhà nước lý giải việc tăng giá bán USD - ảnh 2

Giá USD tăng vọt trở lại

Giá USD đang bắt đầu đợt tăng giá mới với mức tăng cao kỷ lục. Sở giao dịch Ngân hàng nhà nước bán ra USD ở mức 23.284 đồng, tăng 234 đồng so với cuối tuần trước.

Ngân hàng Nhà nước lý giải việc tăng giá bán USD - ảnh 3

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ nâng giá bán USD

Ngân hàng Nhà nước đã nâng mạnh giá bán USD trở lại, thêm gần 1%, sau 3 tuần điều chỉnh giảm kể từ chiều ngày 3/7.

Ngân hàng Nhà nước lý giải việc tăng giá bán USD - ảnh 4

Tỷ giá USD diễn biến phức tạp

NHNN cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất là nguyên nhân đồng USD có diễn biến phức tạp và tác động lên tỷ giá và thị trường vàng.

Ngân hàng Nhà nước lý giải việc tăng giá bán USD - ảnh 5

USD bất ngờ bật tăng trở lại sau động thái của Mỹ

Một trong những tác động khiến đồng USD trong nước tăng nhẹ khi mở đầu phiên giao dịch ngày 18/8 do đồng USD trên thị trường quốc tế tăng so với nhiều đồng tiền chủ chốt, sau khi Mỹ công bố số liệu thất nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng